Hãng hàng không Vietjet vừa tiếp nhận tăng cường 4 máy bay phục vụ hành khách dịp cao điểm Tết Giáp Thìn

Đây là 4 máy bay được Vietjet thuê ướt (thuê cả máy bay lẫn nhân lực phục vụ). Những chiếc máy bay tăng cường nâng đội máy bay của hãng hàng không này lên 103 chiếc.

Hãng hàng không liên tiếp thuê thêm máy bay trước cao điểm Tết- Ảnh 1.

Một trong số 4 máy bay được Vietjet thuê ướt dịp Tết Nguyên đán

Với sự hỗ trợ của Cục Hàng không, các cơ quan quản lý, Vietjet đã nhanh chóng đưa được 4 máy bay mới về ngay trước đợt cao điểm để phục vụ hành khách trên các chặng bay trong và ngoài nước.

Trước đó, sau thời gian dài bị tác động của dịch COVID-19, các hãng hàng không gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các trang thông tin theo dõi hàng không toàn cầu thể hiện số lượng máy bay của các hãng hàng không Việt Nam giảm nhiều so với hồi đầu năm. Các hãng hàng không Việt Nam đã nỗ lực đàm phán với các nhà cho thuê máy bay để tăng tải cung ứng phục vụ cao điểm Tết.

Bên cạnh đó, Prat Whitney - Công ty Mỹ chuyên sản xuất động cơ máy bay - sẽ tiến hành triệu hồi khoảng 3.000 động cơ máy bay A320Neo của các hãng bay trên thế giới vào năm 2024 để kiểm tra kỹ thuật đảm bảo khả năng khai thác của dòng này. Việt Nam có nhiều hãng hàng không sử dụng máy bay có động cơ này nên bị ảnh hưởng đến khai thác.

Riêng Vietnam Airlines có khoảng 12 máy bay phải tháo động cơ xuống để kiểm tra nên sẽ ảnh hưởng khai thác. Bên cạnh đó, do đứt gãy chuỗi cung ứng nên thời gian sửa chữa kéo dài. Trước đây, việc này thông thường mất khoảng 75-90 ngày nhưng hiện nay sẽ kéo dài lên khoảng hơn 200 ngày. Vietnam Airlines tiến hành quản trị thời gian đảm bảo động cơ được bảo dưỡng nhanh nhất đưa vào khai thác.

Tăng thêm máy bay để bay tết

Để đáp ứng nhu cầu vận tải cao điểm Tết, Vietnam Airlines tiến hành lựa chọn thuê ướt 4 máy bay giai đoạn này.

Ngày 8-1, máy bay A320 mang biên chế mới của Bamboo Airways đã hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), chính thức gia nhập đội máy bay của Bamboo Airways ngay trước thềm cao điểm Tết Giáp Thìn

Bamboo Airways đã ký hợp đồng thuê 2 máy bay Airbus A320/A321 trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, một máy bay đã nhận ngày 8-1, máy bay còn lại sẽ về từ trung tuần tháng 1.

Cao điểm Tết Giáp Thìn năm 2024 (từ 24-1-2024 đến 25-2-2024, tổng số chuyến bay dự kiến của các hãng hàng không Việt Nam đạt xấp xỉ 33,8 ngàn chuyến. Tải cung ứng dự kiến đạt 7,2 triệu ghế. Đến ngày 4-1, các đường bay từ TP HCM đi các sân bay địa phương nhiều chặng đã bán được hơn 90% vé bay tết, có chặng đã hết vé. Song các đường bay trục như TP HCM-Đà Nẵng, TP HCM-Hà Nội, Hà Nội-Đà Nẵng, Hà Nội-TP HCM tỉ lệ lấp đầy vẫn chưa cao, đạt trung bình từ 30% tới 40%.

Dương Ngọc / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/hang-hang-khong-lien-tiep-thue-them-may-bay-truoc-cao-diem-tet-196240109164550296.htm