Hai phi công đã ngủ quên gần 30 phút trong chuyến bay chở khách của Indonesia. Vụ việc xảy ra vào ngày 25-1 năm nay nhưng ngày 11-3 mới được công bố chính thức.

Vụ việc xảy ra trên chuyến bay của Hãng hàng không Batik Air từ Sân bay Quốc tế Haluoleo ở vùng Đông Nam Sulawesi đến Sân bay Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta.

Theo báo cáo sơ bộ từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia, cả hai phi công gồm cơ trưởng 32 tuổi và cơ phó 28 tuổi đều đã ngủ quên trong khoảng 28 phút. Khi tỉnh dậy, họ phát hiện máy bay "không đúng đường bay".

Theo báo cáo, thời gian gần đó, cơ phó bị mất ngủ sau khi vợ mới sinh được cặp sinh đôi. Gia đình này cũng mới chuyển nhà.

Chặng đầu tiên của chuyến bay khởi hành từ Thủ đô Indonesia đã diễn ra mà không xảy ra sự cố nào. Viên phi công trẻ đã ngủ khoảng 30 phút trước khi thức dậy để hạ cánh. Trong lúc chờ đợi để quay về, cả đôi đã ăn mì gói trong buồng lái.

Sau đó, chuyến bay trở về có 153 hành khách và 4 tiếp viên trên máy bay. Khi máy bay tới độ cao khoảng 11.000m, cơ trưởng đề nghị cơ phó kiểm soát máy bay để anh ta nghỉ ngơi.

Dù nhận lời "trông máy bay", viên phi công phụ cũng vô tình thiếp đi. Kiểm soát không lưu Jakarta liên tục cố gắng liên lạc với buồng lái của chuyến bay Batik Air A320 nhưng không nhận được phản hồi nào trong 28 phút cho đến khi cơ trưởng tỉnh dậy.

Sau đó, anh đánh thức cơ phó của mình, điều chỉnh đường bay và họ có thể hạ cánh máy bay xuống Jakarta an toàn.

Yên Vũ / An Ninh Thủ Đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/hy-huu-2-phi-cong-ngu-quen-28-phut-tren-may-bay-cho-khach-cua-indonesia-post569595.antd