Có một loại hạt thoạt nhìn như hạt mít nhưng khi chế biến lên tầm đặc sản giá 1400 USD (tương đương 34 triệu đồng).

Quả hạch Morocco nghe tên có thể xa lạ với nhiều người Việt Nam nhưng trên thế giới nó thường được gọi là "vàng lỏng". Bởi mỗi 1000ml tinh dầu từ quả hạch Morocco có giá 1400 USD, tương đương 34 triệu đồng.

Loại tinh dầu có "1-0-2" của quả hạch có tác dụng dưỡng ẩm, làm mát, sáng và mịn da, chống nhăn và căng da mặt. Quả hạch Morocco chứa nhiều vitamin E và acid béo, nên có giá trị kinh tế cao.

Đời sống - Loại quả đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá tận 34 triệu đồng, không ngờ giống hạt mít nước ta

Bề ngoài quả hạch Morocco không có gì đặc sắc nhưng nó thuộc top loại hạt đắt nhất thế giới. Những phụ nữ sành điệu và giàu có thường sử dụng loại tinh dầu này để làm đẹp, dù giá của chúng cực cao.

Quả hạch Morocco là một trong những loại quả đắt đỏ trên thế giới được trồng nhiều ở Châu Phi. Để lấy được loại quả này chế biến tinh dầu người dân khá vất vả. Để tách tinh dầu từ loại qua này cần sự khéo léo và kiên trì, những người phụ nữ châu Phi đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chiết xuất tinh dầu, vì đây thường là một quy trình thủ công. Thông thường khi người dân thu hoạch quả này sẽ tách phần vỏ cứng để lấy nhân bên trong. Phần nhân này sau đó được nghiền nát, rang, xay, ngâm dần trong nước để tách các loại tinh dầu, sau đó đun sôi và làm nguội để chiết xuất ra bơ, tinh dầu chưa tinh chế.

Đời sống - Loại quả đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá tận 34 triệu đồng, không ngờ giống hạt mít nước ta (Hình 2).

Quả hạch Morocco được nhiều nước trên thế giới ví như "vàng lỏng" bởi giá đắt đỏ. 

Muốn sở hữu loại tinh dầu "độc lạ" này bạn phải chi số tiền khá lớn. Đặc biệt, với những phụ nữ sành điệu và giàu có thường sử dụng loại tinh dầu này để làm đẹp, dù giá của chúng cực cao.

Mặc dù giá của chúng "chát" nhưng những phụ nữ thành đạt và giàu vẫn "săn lùng" loại tinh dầu này để làm đẹp. Bởi tinh dầu của quả hạch có tác dụng dưỡng ẩm, làm mát, sáng và mịn da, chống nhăn và căng da mặt. Quả hạch Morocco chứa nhiều vitamin E và acid béo, nên có giá trị kinh tế cao.

Tinh dầu chiết xuất từ quả hạch morocco được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm thi thoảng nó được sử dụng làm một số loại kem...

Đời sống - Loại quả đắt đỏ bậc nhất thế giới, giá tận 34 triệu đồng, không ngờ giống hạt mít nước ta (Hình 3).

Từ xa xưa người ta đã sử dụng tinh dầu trong làm đẹp, thư giãn và trị liệu…

Thời gian qua, hầu hết các loại tinh dầu thường được chiết xuất từ những phần rất nhỏ của các loại thảo dược thiên nhiên, thậm chí từ rễ, cánh hoa, hạt hay vỏ… Người ta chiết xuất bằng phương pháp chưng cất hoặc làm lạnh.

Có thể bạn chưa biết, trên thế giới có nhiều loại tinh dầu khác nhau, mỗi loại thực vật sẽ cho ra tinh dầu khác nhau với số lượng khác nhau, chẳng hạn 100kg cánh hoa hồng chỉ chiết xuất được 20ml tinh dầu trong khi 100kg là bạc hà có thể chiết xuất từ 1 đến 1,5l tinh dầu. Chính điều này sẽ quyết định đến giá thành từng loại tinh dầu mà không ảnh hưởng tới chất lượng, hiệu quả của mỗi loại.

Nhận thấy lợi ích "vàng" và công dụng của tinh dầu, ngày nay với nền khoa học phát triển, người ta sản suất các thành phần hóa học thay thế các loại tinh dầu tự nhiên để sản xuất các sản phẩm làm đẹp, các loại thuốc đắt tiền và các loại nước hoa quý hiếm.

 

Trúc Chi (t/h) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/loai-qua-dat-do-bac-nhat-the-gioi-gia-tan-34-trieu-giong-hat-mit-o-ta-a652027.html