Một bộ răng giả của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill vừa được bán tại một phiên đấu giá với số tiền 18.000 bảng Anh, tương đương hơn nửa tỷ đồng.

Theo Daily Mail, 6 chiếc răng giả hàm trên được thiết kế để giữ nguyên giọng nói ngọng tự nhiên của Thủ tướng Anh thời Thế chiến II.

Ông Churchill đã dùng hàm răng giả gắn vàng trên khi phát biểu câu "Chúng ta sẽ chiến đấu với chúng trên bãi biển", lúc ông kêu gọi cả nước chống lại Đức Quốc xã.

Răng giả là vật rất quan trọng với cố Thủ tướng Churchill và ông luôn mang theo 2 bộ bên người. Những chiếc răng vừa được bán, được làm vào đầu Thế chiến II khi Churchill 65 tuổi.

Công ty đấu giá Cotswold cho biết, những chiếc răng giả trên được bán với giá 18.000 bảng Anh, cao gấp đôi giá đề xuất là 8.000 bảng.

"Đây chắc hẳn là một trong những món đồ đặc biệt nhất mà chúng tôi từng bán", Giám đốc Công ty đấu giá Cotswold, Liz Poole, cho biết trong một tuyên bố.

Được thiết kế bởi nha sĩ riêng của Churchill là Wilfred Fish và do kỹ thuật viên Derek Cudlipp chế tạo, bộ răng này lần đầu tiên được con trai của Cudlipp là Nigel rao bán vào năm 2010. Khi đó, nó được bán với giá 15.200 bảng Anh.

Winston Churchill, một trong những nhà lãnh đạo tài ba và quan trọng nhất trong lịch sử nước Anh và là Thủ tướng Anh thời Thế chiến II, đã gặp phải các vấn đề về răng miệng trong suốt cuộc đời và bị mất một số răng trong suốt những năm 20 tuổi. Theo Guardian, có thông tin rằng cố Thủ tướng Anh có tới 4 hàm răng giả.

Trong khi đó, theo CNN, trong số những bộ răng giả của Churchill, một bộ đã được chôn cùng với Churchill khi ông qua đời. Một bộ khác hiện được trưng bày trong Bảo tàng Hunterian tại Đại học Phẫu thuật Hoàng gia ở London.

Theo Bảo tàng Hunterian, "một hàm răng giả vừa vặn là chỗ dựa quan trọng về thể chất và tâm lý". Nó cho phép ông Churchill phát biểu một cách hiệu quả - điều quan trọng đối với bất kỳ chính trị gia nào - và càng đặc biệt đối với một người mà kỹ năng diễn thuyết đóng vai trò quan trọng trong thành công như ông.

Cũng trong buổi đấu giá, chiếc micro từng được ông Churchill dùng để thông báo rằng Thế chiến II kết thúc đã được bán với giá 11.500 bảng Anh.

Từ năm nay, hình ảnh của Churchill đã xuất hiện trên đồng xu 2 bảng Anh để kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông.