Để con bớt quấy khóc, người nhà tự ý mua "thuốc đẹn" cho trẻ uống. Hậu quả khiến nhiều trẻ ngộ độc chì nặng.

Ngày 24/2, bác sĩ CKII Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, thời gian gần đây, khoa tiếp nhận cấp cứu 4 trường hợp trẻ từ hơn 1 tháng đến 6 tháng tuổi bị ngộ độc chì nặng.

Nguyên nhân đều bắt nguồn từ việc gia đình mua "thuốc đẹn" về cho con uống với mong muốn con bớt quấy khóc, tăng cân, mau lớn. Trong số trẻ này, có 2 trường hợp tiên lượng nặng, đe dọa các chức năng sống, đã được chuyển ra tuyến trung ương điều trị tiếp; 2 trường hợp còn lại hiện đang điều trị tích cực tại khoa.

Đơn cử, bé trai P.N.K.Đ (3 tháng tuổi, ở huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), nhập viện ngày 11/2. Do gia đình thấy trẻ quấy khóc nhiều, ít chơi, người nhà đã mua "thuốc đẹn" về pha loãng cho bé uống. Sau dùng thuốc, trẻ xuất hiện nhiều triệu chứng lạ: bỏ bú, da xanh tái, co giật toàn thân. Trẻ được nhập viện và điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực-chống độc.

Kết quả xét nghiệm cho thấy trẻ thiếu máu nặng, men gan tăng cao, định lượng chì trong máu cho kết quả cháu bị nhiễm độc chì nặng, 217,2 µg/dL. Hiện tại, sau 2 tuần được chăm sóc và điều trị tích cực, trẻ đã qua được giai đoạn nguy kịch, hết co giật, định lượng chì đã giảm nhiều.

Sức khỏe - Nghệ An: Cha mẹ cho con uống

Sau dùng thuốc, tình trạng của trẻ không những không cải thiện mà còn nặng hơn. Trẻ bỏ bú, da xanh tái, nôn. Người nhà đã đưa trẻ đến khám tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khi tình trạng đã nặng, co giật toàn thân nhiều lần, hôn mê.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, hồi sức tích cực, định lượng chì trong máu tăng cao 216 µg/dL(ngưỡng được chấp nhận là dưới 5 µg/dL). Hiện tại, sau gần 1 tuần điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực - chống độc, tình trạng sức khỏe của trẻ vẫn rất nặng.

Bác sĩ CKII Nguyễn Hùng Mạnh cho biết, điều rất nguy hiểm là "thuốc đẹn" không được cấp phép lưu hành, nhưng lại đang được nhiều gia đình có trẻ nhỏ lựa chọn theo truyền miệng để điều trị khi trẻ nhỏ quấy khóc. Điều này rất nguy hiểm, bởi đã có nhiều trẻ ngộ độc chì có trong thuốc này.

Chì là chất rất độc hại cho sức khỏe, gây tổn thương nhiều cơ quan như thần kinh, xương, hệ huyết học, máu, gan, thận, hệ tiêu hóa, tim mạch, nguy kịch đến tính mạng. Khi vào cơ thể, chì có thể tích lũy lâu trong nội tạng, đặc biệt là xương và phải mất hàng chục năm mới có thể thải trừ ra ngoài.

Do đó, khi trẻ có các triệu chứng bất thường cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời bằng các phương pháp điều trị khoa học, có phác đồ chuẩn đã được y học chứng minh.

Nguyễn Anh Ngọc / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/nghe-an-cha-me-cho-con-uong-thuoc-den-nhieu-tre-ngo-doc-chi-nang-a651087.html