Ngoài thông điệp gửi tới Tổng thống Ukraine, ông Biden cũng cảnh báo Quốc hội Mỹ về hậu quả nếu không nhanh chóng phê duyệt viện trợ bổ sung cho Kiev.

Ông Biden (phải) và ông Zelensky trong lần gặp mặt tại Nhà Trắng ngày 21/9/2023. Ảnh: Reuters

Theo Al Jazeera, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17/2 cho biết ông đã đảm bảo với ông Zelensky rằng Quốc hội Mỹ sẽ sớm phê duyệt viện trợ quân sự sau khi thành trì Avdiivka "thất thủ".

"Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine vào chiều nay để ông ấy hiểu rằng chúng tôi sẽ sớm cung cấp số tiền viện trợ bổ sung", ông Biden nói với các phóng viên ngày 17/2.

Ông Biden cảnh báo, nếu Washington không sớm duy trì hỗ trợ Kiev, quân đội Ukraine sẽ tiếp tục thất thế. Tổng thống Mỹ cho rằng sẽ là "vô lý" và "phi đạo đức" nếu các nghị sĩ Mỹ không phê duyệt gói viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine.

Ông Biden đã điện đàm với người đồng cấp Ukraine vài giờ sau khi Nga tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thị trấn Avdiivka. Quân đội Ukraine trước đó tuyên bố rút quân khỏi thị trấn này. Ông Zelensky gọi đây là "quyết định để giữ tính mạng của nhiều binh sĩ Ukraine".

Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi việc quân đội Nga giành kiểm soát thị trấn Avdiivka, một trung tâm công nghiệp nằm cách thành phố Donetsk khoảng 10km về phía bắc, là một "chiến thắng quan trọng".

Nhà Trắng cho rằng việc binh sĩ Ukraine rút lui khỏi thị trấn Avdiivka là hệ quả từ việc Quốc hội Mỹ chần chừ phê duyệt gói viện trợ trong bối cảnh binh sĩ Ukraine ở Avdiivka thiếu đạn dược. Và điều đó phần nào gián tiếp giúp Nga giành được "bước tiến" đáng chú ý đầu tiên sau nhiều tháng.

Trong một bài đăng trên Telegram sau cuộc điện đàm với ông Biden, ông Zelensky bày tỏ sự "vui mừng". "Tôi rất vui khi có được sự ủng hộ hoàn toàn của Tổng thống Mỹ và tôi cũng tin tưởng vào quyết định sáng suốt của Quốc hội Mỹ".

Ngày 17/2, sau khi gặp ông Zelensky bên lề Hội nghị An ninh Munich (Đức), Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chỉ trích đảng Cộng hòa vì trì hoãn quá trình phê duyệt gói viện trợ cho Ukraine, nói rằng "có động cơ chính trị" liên quan đến việc này.

Dù Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật trị giá 95 tỷ USD cho Ukraine, Israel và Đài Loan (Trung Quốc) vào đầu tuần này, nhưng dự luật này lại đối mặt với con đường khó khăn tại Hạ viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson chỉ trích dự luật trên, cho rằng dự luật không giải quyết vấn đề an ninh ở biên giới Mỹ - Mexico. Ông Johnson cho rằng an ninh biên giới là "vấn đề cấp bách nhất mà nước Mỹ phải đối mặt", đồng thời tuyên bố Hạ viện sẽ không vội vàng phê duyệt dự luật viện trợ.

Nguyễn Thái - Al Jazeera / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/ong-biden-gui-loi-en-ong-zelensky-a650187.html