Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đánh bại đối thủ Nikki Haley ngay tại bang quê nhà của bà là Nam Carolina.

Theo The Guardian, chiến thắng mới của ông Donald Trump hôm 24-2 khiến con đường mong manh trong việc giành được vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa của bà Nikki Haley càng bị thu hẹp.

Ông Trump thắng bầu cử sơ bộ tại bang

Ông Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại TP Columbia, thủ phủ bang Nam Carolina hôm 24-2 - Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Trump đã giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ ở các bang Iowa, New Hampshire và Nevada.

Sự thất bại của bà Haley - người từng là đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc dưới thời ông Trump - ngay tại bang quê nhà bị coi là một "đòn chí mạng" với bà.

Tuy vậy, bà Haley đã cam kết tiếp tục chiến dịch tranh cử bất chấp kết quả ra sao.

Trước đó, hôm 23-2, bà Haley công bố chương trình quảng bá truyền hình kỹ thuật số và truyền hình cáp quốc gia "bảy con số" trước Siêu thứ Ba vào ngày 5-3.

"Siêu thứ Ba" được xem là ngày quan trọng trong chiến dịch tranh cử, với khoảng 14 cuộc bầu cử sơ bộ ở nhiều bang rộng lớn.

Theo Reuters, Edison Research dự đoán chiến thắng mới sẽ kéo dài chuỗi chiến thắng của ông Trump, giúp ông thẳng tiến tới đề cử tổng thống lần thứ 3 liên tiếp và một cuộc tái đấu với đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Một loạt cuộc thăm dò ý kiến trước đó tại bang miền Nam này đã cho thấy ông Trump nắm vị trí dẫn đầu khá cách biệt, bất chấp việc liên tiếp đối diện các cáo buộc hình sự và lợi thế "bang quê nhà" của bà Haley.

"Tôi chưa bao giờ thấy Đảng Cộng hòa đoàn kết như lúc này" - ông Trump nói với những người ủng hộ tại TP Columbia, thủ phủ bang Nam Carolina, chỉ vài phút sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc lúc 19 giờ ngày 24-2 (giờ địa phương).

Vẫn còn quá sớm để biết liệu bà Haley có thể giành được tỉ lệ phiếu bầu cao hơn mong đợi hay không.

Anh Thư / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/ong-trump-thang-bau-cu-so-bo-tai-bang-que-nha-cua-ba-haley-196240225080516974.htm