Dự báo trong ngày và đêm 22/1, không khí lạnh tăng cường mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung bộ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc bộ, một số nơi ở khu vực phía Tây Bắc bộ và Bắc Trung bộ gây rét đậm, rét hại cho khu vực vùng núi Bắc bộ.

Đáng nói hôm nay, 22/1, khu vực Bắc bộ đón thêm 1 đợt không khí lạnh tăng cường. Dự báo trong ngày và đêm 22/1, không khí lạnh tăng cường mạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ, Trung Trung bộ và sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung bộ.

Dự báo đợt rét hại diện rộng ở Bắc bộ và Thanh Hóa có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 27/1; ở khu vực Nghệ An và Hà Tĩnh có khả năng kéo dài đến hết ngày 24/1. Nhiệt độ thấp nhất ở Bắc bộ phổ biến từ 7-10 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 3-6 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C; khu vực Bắc Trung bộ phổ biến từ 9-11 độ C.

Rét đậm, rét hại ở Bắc bộ còn duy trì nhiều ngày tới

Cao điểm trong đợt rét đậm, rét hại lần này diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/1, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không lớn do trời nhiều mây, âm u. Đây được nhận định là đợt rét mạnh nhất kể từ đầu mùa Đông Xuân 2023-2024.

"Đợt rét đậm, rét hại diện rộng ở Bắc bộ và Bắc Trung bộ có thể kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng này vùng núi cao có khả năng xảy ra mưa tuyết và băng giá.

Rét hại kèm theo mưa có khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân, ảnh hưởng tới các hoạt động tham quan, du lịch, an toàn của các phương tiện tham gia giao thông. Rét hại cũng có khả năng ảnh hưởng tới gia súc, gia cầm và cây trồng" - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo.

Từ ngày 22 đến 24/1, khu vực Bắc và Trung Trung bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Từ ngày 221, ở vịnh Bắc bộ gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2,5 - 3,5m, biển động mạnh.

Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió đông bắc mạnh lên cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9; sóng biển cao 3 - 5m, biển động mạnh.

Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía tây khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9, sóng biển cao 2 - 4,5m, biển động mạnh.

Toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Hạ Quỳnh / An ninh thủ đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/ret-dam-ret-hai-o-bac-bo-keo-dai-trong-bao-lau-post565092.antd#565092|home-highlight|0