Khuyến cáo của Cục Khuyến nông Thái Lan được đưa ra khi nguồn cung cấp nước ở nước này hiện đang ở mức thấp do tác động của biến đổi khí hậu và các yếu tố khác.

Cục Khuyến nông Thái Lan cho biết biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino đã khiến nguồn cung cấp nước tại quốc gia này thấp hơn trong những năm gần đây. Do đó, cơ quan này đã triển khai kế hoạch phân phối nước mới được điều chỉnh để hỗ trợ các đồn điền chưa thu hoạch cây trồng.

Phó Cục trưởng Cục Khuyến nông Thái Lan Krongsak Songraksa cho biết, khoảng 12.627 triệu m3 (51%) nước của quốc gia đã được phân bổ trong năm nay. Chỉ riêng vùng đồng bằng sông Chao Phraya đã sử dụng 4,496 triệu m3 nước. Vì vậy, nguồn nước cung cấp có thể không đủ cho canh tác lúa trái vụ.

Theo ông Krongsak, lúa trái vụ đã được trồng với diện tích 10,21 triệu rai (1,6 triệu ha) trên khắp Thái Lan, với 6,9 triệu rai (1,1 triệu ha) ở lưu vực sông Chao Phraya. Con số này đã vượt kế hoạch trồng trọt trong niên vụ 2023-2024 của chính phủ.

Do đó, Cục Khuyến nông kêu gọi nông dân trồng lúa, đặc biệt là những người trong lưu vực sông Chao Phraya tránh canh tác vụ lúa thứ hai và thay vào đó hãy chọn những cây trồng cần ít nước hơn.

Ông Krongsak nhấn mạnh, cây trồng chịu hạn có thể tạo thu nhập tốt hơn cho nông dân so với lúa trái vụ. Ông lưu ý rằng cây trồng chịu hạn chỉ cần 30% đến 70% so với lượng nước cung cấp cho lúa trái vụ và những loại cây trồng chịu hạn có thể được trồng từ tháng 11 năm nay đến tháng 4 năm sau, sau vụ thu hoạch lúa chính hàng năm.

Về tình hình xuất khẩu lúa gạo, theo Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, trong năm nay, hiện tượng El Nino cũng sẽ là một trong những nguyên nhân khiến nước này chỉ có thể xuất khẩu được khoảng 7,5 triệu tấn gạo, giảm hơn 14% so với năm 2023.

 

Minh Hoa (t/h theo VTV, Bnews) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://nguoiduatin.vn/thai-lan-keu-goi-nong-dan-khong-trong-lua-trai-vu-a650238.html