Phần thân bị bung khỏi máy bay hãng Alaska Airlines lúc đang trên không hôm 5-1 vừa được tìm thấy ở sân sau nhà dân tại TP Portland thuộc bang Oregon – Mỹ.

Thông tin trên do kênh CNBC dẫn thông báo từ Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ (NTSB) hôm 7-1 (giờ địa phương).

Hai ngày trước đó, chiếc Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines gặp sự cố khi đang chở 177 người. Khi đó, máy bay vừa cất cánh từ sân bay quốc tế Portland nhưng buộc phải quay đầu sau khi ô cửa phụ bị bung, tạo thành lỗ hổng to như cửa lối thoát khẩn cấp trên thân máy bay.

"Chúng tôi đã tìm thấy phần bị bung khỏi máy bay Alaska Airlines ở sân sau nhà một giáo viên tại TP Portland ngày 7-1" - bà Jennifer Homendy, Chủ tịch NTSB cho biết – "Bộ phận vừa được thu hồi rất quan trọng để xác định nguyên nhân sự cố".

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy lực tác động khi cánh cửa phụ bị bung đã mạnh tới mức khiến cửa ở buồng lái bật mở. Các phi công cho biết nghe thấy tiếng động mạnh.

Giới chức Mỹ vừa tìm thấy phần thân máy bay biến mất trên chuyến bay của Alaska Airlines ở TP Portland, bang Oregon hôm 5-1. Ảnh: Reuters

Giới chức Mỹ vừa tìm thấy phần thân máy bay biến mất trên chuyến bay của Alaska Airlines ở TP Portland, bang Oregon hôm 5-1. Ảnh: Reuters

Chủ tịch NTSB cho biết thêm khung cảnh trong khoang hành khách sau khi cửa phụ bị bung khá hỗn loạn, gió mạnh ùa vào gây tiếng ồn lớn, phi hành đoàn giao tiếp với nhau rất khó.

Bà Homendy cũng tiết lộ NTSB không thu được dữ liệu nào từ hộp đen ghi âm buồng lái máy bay Boeing 737 MAX 9, nguyên do bởi nó đã bị ghi đè do không ai ngắt hệ thống sau sự cố.

Thiết bị ghi âm buồng lái máy bay ở Mỹ hiện chỉ ghi được tối đa hai giờ. Sau thời gian này, thiết bị ghi âm sẽ bắt đầu ghi đè và dữ liệu trước đó bị xóa.

Nguyên nhân sự cố đang được giới chức Mỹ tiếp tục điều tra. Tuy nhiên, sự cố khiến toàn bộ máy bay Boeing MAX 9 của các hãng hàng không Mỹ phải tạm ngừng bay cho đến khi cơ quan quản lý xác định chúng đủ điều kiện an toàn.

Hãng Alaska Airlines đã hủy 170 chuyến bay hôm 7-1 và thêm 60 chuyến hôm 8-1. Hãng United Airlines cũng đã dừng bay 79 chiếc MAX 9, hủy 230 chuyến bay hôm cùng ngày.

Dòng máy bay 737 MAX từng bị cấm bay trên toàn thế giới từ tháng 3-2019 sau khi 346 hành khách thiệt mạng trong hai vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines.

Bằng Hưng / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/tim-thay-bo-phan-bien-mat-khoi-may-bay-dang-tren-khong-o-my-196240108174317662.htm