Cựu Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Pavliuk đã trở thành chỉ huy lực lượng trên bộ mới của nước này.

Theo Reuters, sắc lệnh của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bổ nhiệm chỉ huy lực lượng trên bộ mới được công bố ngày 11-2.

Tổng thống Ukraine bổ nhiệm chỉ huy lực lượng mặt đất mới- Ảnh 1.

Tân chỉ huy lực lượng trên bộ của Ukraine Oleksandr Pavliuk - Ảnh: REUTERS

Ông Oleksandr Pavliuk là một trung tướng của Ukraine, từng đảm nhiệm vai trò ở Bộ Quốc phòng trong vòng 1 năm. Ông sẽ đảm nhiệm vai trò mới để thay thế tướng Oleksandr Syrskyi, người vừa trở thành Tổng Tư lệnh Quân đội Ukraine.

Một ngày trước đó, ông Zelensky cũng công bố 5 quyết định nhân sự cấp cao khác của quân đội, bổ sung một lực lượng lãnh đạo mới nhằm khởi động lại và tăng cường các chiến dịch phòng thủ của Ukraine.

Tổng thống Ukraine bổ nhiệm chỉ huy lực lượng mặt đất mới- Ảnh 2.

Tổng Tư lệnh Quân đội Ukraine Oleksandr Syrskyi - Ảnh: REUTERS

Ukraine đang gặp phải nhiều khó khăn về nhân lực trong năm 2024 cũng như đạt được rất ít lợi ích trên mặt trận trong suốt năm trước đó.

Quốc gia này cũng đang phải đối mặt với sự gián đoạn trong viện trợ quân sự từ Mỹ, vốn là người ủng hộ lớn nhất cho Ukraine kể từ khi nổ ra xung đột.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đang nỗ lực duy trì các gói viện trợ vốn đã cùng với nguồn viện trợ từ Mỹ giúp Ukraine cầm cự trong 2 năm xung đột.

Trong phát ngôn đầu tiên hôm 9-2 trong vai trò Tổng Tư lệnh Quân đội Ukraine, ông Syrskyi cũng cho rằng quân đội nước này cần thay đổi phương pháp để có thể giành chiến thắng trước Nga.

"Chỉ những thay đổi và cải tiến liên tục về phương tiện và phương pháp mới cho phép chúng ta thành công trên con đường này" - ông Syrskyi nói.

Theo tân tổng tư lệnh Ukraine, quân đội cần lập kế hoạch rõ ràng và chi tiết, trong đó có tính đến nhu cầu của tiền tuyến về các loại vũ khí mới nhất do các đối tác quốc tế cung cấp.

Với "ghế nóng" mới, vị tướng kỳ cựu của Ukraine sẽ phải đối mặt với vô số vấn đề nội bộ, cũng như một chiến tuyến bế tắc dài gần 1.000 km, gần như không biến chuyển trong suốt 1 năm qua.

Anh Thư / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/tong-thong-ukraine-bo-nhiem-chi-huy-luc-luong-mat-dat-moi-196240211180239045.htm