Quá trình thao tác trên hệ thống, thay vì 1,5 triệu đồng, nhân viên một ngân hàng ở TP HCM đã chuyển 1,5 tỉ đồng vào tài khoản của khách hàng.

Ngày 28-2, Công an quận Tân Phú (TP HCM) cho biết đã bắt tạm giam Nguyễn Tâm Duy (SN 1983) về tội "Chiếm giữ trái phép tài sản".

Trước đó, Duy đến một ngân hàng nằm trên đường Tây Thạnh (quận Tân Phú) để chuyển 1,5 triệu đồng vào tài khoản của mình. Tuy nhiên, do sơ suất trong khâu hạch toán nên nhân viên ngân hàng đã hạch toán nhầm số tiền gửi từ 1,5 triệu đồng thành 1,5 tỉ đồng.

TP HCM: Ngân hàng chuyển nhầm 1,5 triệu đồng thành 1,5 tỉ đồng vào tài khoản khách hàng- Ảnh 1.

Nguyễn Tâm Duy

Về đến nhà, kiểm tra tài khoản ngân hàng của mình có 1,5 tỉ đồng thấy bất thường, thay vì liên hệ ngân hàng để hoàn trả lại thì Duy lại chuyển 50 triệu đồng cho bạn của mình nhờ rút ra và giữ giùm.

Sau đó, ngân hàng phát hiện nên liên hệ Duy để làm thủ tục hủy bỏ giao dịch, hoàn lại số tiền đã hạch toán sai. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ phong tỏa và thu hồi được 1,45 tỉ đồng, số còn lại Duy không trả.

Dù được ngân hàng mời lên làm việc, giải thích nhưng Duy bất hợp tác, không đồng ý ký vào bất kì biên bản gì cũng như không trả lại số tiền đã chiếm đoạt trái pháp luật cho ngân hàng rồi ra về.

Duy cho bạn 5 triệu và tiếp tục chiếm giữ, sử dụng hết số tiền còn lại. Do nhiều lần yêu cầu nhưng không đòi lại được số tiền 50 triệu đồng bị Duy chiếm giữ trái pháp luật, phía ngân hàng làm đơn tố cáo đến cơ quan công an.

Lãnh án do chiếm đoạt tiền chuyển nhầm

Ngày 6-5-2022, TAND huyện Hàm Tân (tỉnh Bình Thuận) tuyên phạt Đỗ Thị N. (SN 1996) 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội chiếm giữ tài sản trái phép.

Chị Nguyễn Thị T là nhân viên kế toán của Công ty R. và có giao dịch mua hàng trái cây thanh long của vợ chồng N. Sáng 29-6-2021, chị T chuyển gần 42 triệu đồng từ số tài khoản của mình sang số tài khoản của khách hàng để trả nợ cá nhân.

Tuy nhiên, quá trình thao tác, chị T đã chuyển nhầm tiền vào tài khoản của N. Mặc dù đã liên hệ nhưng N. vẫn nhất quyết không trả nên chị T. báo công an.

PHẠM DŨNG / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/tp-hcm-ngan-hang-chuyen-nham-15-trieu-dong-thanh-15-ti-dong-vao-tai-khoan-khach-hang-196240228120333432.htm