Di chuyển cùng trẻ nhỏ có thể là một trải nghiệm khó khăn đối với các bậc cha mẹ và đôi khi gây khó chịu cho những hành khách đi cùng.

Ngồi chung máy bay với trẻ nhỏ khóc quấy không phải là viễn cảnh thú vị nhưng liệu thiết lập khu vực cấm trẻ nhỏ trên máy bay có phải là giải pháp?

Hãng hàng không Corendon (Thổ Nhĩ Kỳ) dường như tin rằng đây là một phương án tốt khi thiết lập khu vực dành riêng cho người lớn trên các chuyến bay giữa Amsterdam (Hà Lan) và đảo quốc Curacao từ tháng 11-2023. Khu vực này bao gồm 93 chỗ ngồi dành riêng cho hành khách trên 16 tuổi - công ty truyền thông Pop Sugar cho biết.

Corendon không phải là hãng hàng không đầu tiên thử nghiệm mô hình như trên. Hãng ScootinSilence (Singapore) cũng có khu vực dành riêng cho hành khách 12 tuổi trở lên trên máy bay Boeing 787 của họ.

Hãng AirAsia X (Malaysia) cũng áp dụng giới hạn tuổi tương tự đối với một khu vực trên máy bay Airbus A330 di chuyển chặng dài.

Tranh cãi về

Bay cùng trẻ nhỏ khóc quấy có thể là một trải nghiệm không mấy thú vị. Ảnh: iStockphoto

Chuyên gia nuôi dạy con cái người Mỹ Kimberly King khẳng định với Pop Sugar rằng bà ủng hộ đề xuất thiết lập khu vực không dành cho trẻ em trên máy bay.

"Là mẹ của 3 đứa con nhỏ, cách đây nhiều năm, tôi rất thích ý tưởng về khu vực chỉ dành cho gia đình hoặc chỉ dành cho trẻ em trên máy bay. Điều này có thể bảo vệ tôi khỏi những hành khách gắt gỏng và thiếu kiên nhẫn" – bà Kimberly chia sẻ.

Cũng theo bà Kimberly, sẽ là một bước đi tinh tế hơn nếu các hãng dùng cụm từ chuyến bay "thân thiện với gia đình" hoặc "thân thiện với trẻ em", thay vì "chỉ dành cho người lớn" hoặc "cấm trẻ em".

Dù vậy, diễn giả nổi tiếng người Mỹ Daniel Levine khẳng định ý tưởng thiết lập khu vực không dành cho trẻ em là "phi thực tế". Theo ông Daniel, "chẳng ai muốn ngồi cạnh một đứa trẻ đang khóc" nhưng họ phải chấp nhận thực tế rằng "trẻ em khóc, đó là điều trẻ em làm".

Với ông, hành động thiết thực nhất mà hành khách có thể làm để "giảm thiểu rủi ro bị hét vào tai" là chủ động xử lý tình huống và tuân theo một số lời khuyên, bao gồm chọn chỗ ngồi khôn ngoan.

Tranh cãi về

Các hãng hàng không có nên ưu tiên mong muốn của hành khách hơn so với quyền tự do di chuyển của phụ huynh và trẻ nhỏ? Ảnh: Reuters

Cao Lực / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/tranh-cai-ve-khu-vuc-cam-tre-em-tren-may-bay-196240201215858581.htm