Ukraine yêu cầu Nga cung cấp bằng chứng cho thấy máy bay vận tải quân sự IL-76 bị rơi hồi đầu tuần đã chở hàng chục tù binh Ukraine như Moscow tuyên bố.

Đó là tuyên bố của Ukraine đưa ra ngày 27-1 sau khi Nga công bố clip đưa "tù binh Ukraine" lên máy bay IL-76. Ukraine nhấn mạnh Nga vẫn chưa cung cấp bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh tuyên bố của họ rằng chính Ukraine đã bắn hạ máy bay này.

Trung tướng Kyrylo Budanov, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR), đặt câu hỏi tại sao Nga không công bố bất kỳ hình ảnh nào về thi thể các tù binh Ukraine mà Moscow tuyên bố đã thiệt mạng trong vụ vận tải cơ quân sự Il-76 rơi ở Belgorod vào ngày 24-1.

Ông Budanov nói trong cuộc phỏng vấn với truyền hình nhà nước Ukraine ngày 27-1: "Có một số yếu tố chưa rõ ràng. Họ chưa công bố hình ảnh hiện trường ngổn ngang thi thể, điều mà lẽ ra họ đã làm để đổ lỗi cho Ukraine triệt để. Nếu mọi việc xảy ra như Nga tuyên bố, tại sao họ phải tiếp tục giấu các thi thể trong nhiều ngày".

Hình ảnh từ đoạn video do Nga cung cấp cho thấy một thi thể tại hiện trường vụ tai nạn ở vùng Belgorod của Nga. Ảnh: EPA-EFE

Hình ảnh từ đoạn video do Nga cung cấp cho thấy một thi thể tại hiện trường vụ tai nạn ở vùng Belgorod của Nga. Ảnh: EPA-EFE

Trước đó, Nga thông báo vận tải cơ Il-76 chở 65 tù binh Ukraine cùng 3 quân nhân áp giải, bị lực lượng Ukraine bắn hạ bằng tên lửa phòng không phóng từ Liptsy, tỉnh Kharkov. Máy bay rơi tại tỉnh Belgorod, giáp biên giới với Ukraine, khiến toàn bộ người trên khoang thiệt mạng.

Mặc dù Ukraine không hoàn toàn phủ nhận những tuyên bố của Nga, nhưng đặt câu hỏi về những chi tiết quan trọng trong câu chuyện, đặc biệt là ai có mặt trên máy bay.

Ủy ban Điều tra Nga đã công bố ba video về vụ máy bay rơi.

Một video cho thấy hình ảnh cận cảnh bị làm mờ của một thi thể cùng một số giấy tờ của tù binh Ukraine. Video tiếp theo ghi lại cảnh đội pháp y đang niêm phong túi đựng thi thể. Ở video thứ ba, Ủy ban Điều tra Nga tuyên bố đây là hình ảnh tù binh Ukraine lên máy bay Il-76. Tuy nhiên, chất lượng video này rất kém.

Tờ Pravda dẫn lời Trung tướng Budanov nói vào ngày 27-1: "Không có thi thể. Chẳng có gì cả".

"Thật không may, chúng tôi phải tuyên bố không bên nào có thể trả lời đầy đủ về những gì đã xảy ra ở đó" - ông Budanov nói thêm.

Một phần xác máy bay Il-76 rơi tại tỉnh Belgorod ngày 24-1. Ảnh: RIA Novosti

Một phần xác máy bay Il-76 rơi tại tỉnh Belgorod ngày 24-1. Ảnh: RIA Novosti

Theo tờ Euro News, tình báo Ukraine cho biết chỉ có 5 thi thể được chuyển từ hiện trường vụ tai nạn đến nhà xác gần đó, làm dấy lên nghi ngờ về tuyên bố có 65 tù binh Ukraine trên máy bay của Moscow.

Trong khi đó, Cơ quan Điều phối Ukraine về các vấn đề liên quan tới cách đối xử với tù nhân chiến tranh cho biết thân nhân của những tù binh không thể nhận dạng được người thân của họ trong các bức ảnh hiện trường vụ tai nạn do Nga cung cấp.

Ukraine xác nhận một cuộc trao đổi tù binh dự kiến diễn ra cùng ngày máy bay gặp nạn và không phủ nhận hoàn toàn cáo buộc bắn rơi máy bay. Tuy nhiên, Ukraine nói Nga không yêu cầu áp dụng lệnh ngừng bắn tạm thời trên không gần biên giới, như những lần trao đổi tù binh trước đây.

Người dùng mạng xã hội ở vùng Belgorod đã đăng một đoạn video cho thấy một máy bay từ trên trời rơi xuống một vùng nông thôn đầy tuyết và một quả cầu lửa khổng lồ bùng lên khi gần chạm đất.

Ukraine vẫn chưa công bố báo cáo về sự việc, dù Tổng thống Volodymyr Zelensky kêu gọi mở cuộc điều tra quốc tế. Cả Nga và Ukraine đều tiến hành điều tra hình sự về vụ rơi máy bay.

Huệ Bình / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/vu-may-bay-nga-roi-ukraine-hoai-nghi-doi-bang-chung-tu-binh-196240128080619843.htm