Bằng các thủ đoạn gian dối, đối tượng Phan Rô Sel, Lê Văn Khánh và Nguyễn Thị Thu Hiền đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của Công ty Maple Land.

Ngày 28/2, VKSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Văn Khánh (SN 1988), Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Grace World và Nguyễn Thị Thu Hiền, Chủ tịch HĐQT Công ty Grace World về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là 2 bị can có hành vi gian dối, "nổ" là chủ đầu tư, phân phối độc quyền dự án rồi chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của nhiều đối tác.

Theo cáo trạng, từ tháng 6/2019 đến tháng 5/2020, Phan Rô Sel bàn bạc với anh vợ của mình là Lê Văn Khánh và Nguyễn Thị Thu Hiền để thành lập Công ty Grace World và Công ty cổ phần Grace World Bình Châu, đăng ký ngành nghề kinh doanh bất động sản.

Công ty cổ phần Grace World Bình Châu đăng ký vốn điều lệ lên đến 680 tỷ đồng, nhưng trên thực tế, 2 cá nhân là Phan Rô Sel và Nguyễn Thị Thu Hiền chỉ góp mỗi người 120 triệu đồng.

Sau khi thành lập công ty, các cá nhân nêu trên không kinh doanh mà tìm cách lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác.

Tháng 11/2019, Khánh, Hiền và Phan Rô Sel thấy một thửa đất trống được quây tôn bên ngoài tại phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh), nên bàn nhau dùng thửa đất này để lừa đảo.

Để thực hiện ý định, Phan Rô Sel và hai bị can Khánh, Hiền tự nhận mình là chủ đầu tư Dự án khu căn hộ trung tâm thương mại Grace Park tại khu đất nêu trên.

Sau đó, cả ba đưa ra nhiều thông tin gian dối khác như khu đất trên đã được Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh cấp phép xây dựng dự án và chuẩn bị xây dựng, cần đối tác để phân phối độc quyền sản phẩm để lừa đảo bà Lư Thị Mỹ Lệ, Giám đốc Công ty Maple Land ký quỹ để được phân phối độc quyền.

Sau đó Phan Rô Sel và Khánh trực tiếp liên lạc với bà Lệ bằng nhiều hình thức khác, đưa ra thông tin gian dối là dự án Grace Park đã hoàn thiện pháp lý, đang chờ chỉnh sửa thiết kế. Đồng thời, Sel tính toán số lượng căn hộ giao cho Công ty Maple Land bán ra thị trường, yêu cầu Công ty Maple Land phải ký quỹ 14,4 tỷ đồng.

Tin tưởng lời quảng cáo chào bán dự án là thật, ngày 23/12/2019, bà Lệ đại diện Công ty Maple Land và Công ty Grace World đã ký hợp đồng phân phối độc quyền để bán căn hộ của dự án nêu trên.

Sau khi ký hợp đồng, Công ty Maple Land vẫn không nhận được sản phẩm để phân phối nên bà Lệ có hỏi Phan Rô Sel và hai bị can Khánh, Hiền. Nhóm này tiếp tục lấy lý do dự án Grace Park bị chậm tiến độ để che giấu hành vi dan dối nhằm kéo dài thời gian chiếm đoạt tiền.

Đồng thời, Phan Rô Sel và bị can Khánh, Hiền còn tiếp tục đề nghị sẽ cho Công ty Maple Land của bà Lệ phân phối độc quyền sản phẩm là biệt thự tại dự án InterContinental Binh Chau Grace Celina World, tọa lạc tại xã Bình Châu (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Giống "kịch bản" cũ, Khánh, Hiền và Phan Rô Sel nói sẽ cho công ty của bà Lệ phân phối độc quyền biệt thự, đổi lại bà Lệ phải ký quỹ. Tin tưởng các đối tượng, bà Lệ tiếp tục chuyển cho công ty của Phan Rô Sel số tiền 9,8 tỷ đồng ký quỹ.

Tuy nhiên, khi đến hạn bàn giao sản phẩm, Phan Rô Sel, Khánh và Hiền không bàn giao, không trả lại tiền ký quỹ mà ngưng hoạt động công ty, cắt mọi liên lạc với bà Lệ.

Biết mình bị lừa, bà Lệ tố cáo hành vi lừa đảo của Phan Rô Sel, Khánh và Hiền lên Công an thành phố Hồ Chí Minh.

Xác định hành vi của Phan Rô Sel, Khánh và Hiền có dấu hiệu tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên Cơ quan CSĐT Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam với các đối tượng phạm tội. Cơ quan điều tra xác định tổng số tiền mà các bị can chiếm đoạt là 24,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đối tượng Phan Rô Sel đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra xác định Phan Rô Sel hưởng lợi nhiều nhất 3,6 tỷ đồng và là đối tượng chủ mưu. Do đối tượng Sel đã bỏ trốn nên cơ quan điều tra phát lệnh truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Đối với bị can Khánh và Hiền, cơ quan tố tụng xác định Khánh hưởng lợi 653 triệu đồng; Nguyễn Thị Thu Hiền hưởng lợi 700 triệu đồng.

Võ Công Thư / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/anh-vo-va-em-re-bat-tay-lua-mot-cong-ty-bds-hon-24-ty-dong-a651720.html