Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn theo đúng quy định.

Vừa qua, một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, Bộ GDĐT đề nghị địa phương thực hiện đúng quy định.

Bộ GD&ĐT cho hay một số địa phương đã thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên. Trong năm 2024, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 tại một số địa phương.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có công văn số 715 gửi UBND các tỉnh,t thành về việc thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2024-2025.

Theo công văn, công tác tuyển sinh vào lớp 10 được thực hiện theo Văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông số 03 ngày 3-5-2019 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào trung học cơ sở, trung học phổ thông.

Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn theo đúng quy định tại Văn bản hợp nhất số 03/VBHN-BGDĐT.

Đối với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên phải điều chỉnh bảo đảm đúng quy định tại Điều 7 Văn bản hợp nhất số 03 và thông báo công khai đến các đối tượng liên quan.

Bộ cũng đề nghị các địa phương chủ động, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn.

Trong năm 2024, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh vào lớp 10 tại một số địa phương, thông tin trên Người Lao Động.

Theo quy định hiện hành, thí sinh được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật.

Giáo dục - Bộ GD&ĐT 'tuýt còi' việc tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng IELTS. (Ảnh minh hoạ)

Thời gian gần đây một tỉnh, thành phố đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, cụ thể, sẽ cộng điểm hoặc miễn thi lớp 10 cho những thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên.

Cụ thể, UBND tỉnh Tuyên Quang đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay, tổ chức thi tuyển với ba môn Toán, Văn và Tiếng Anh. Những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.0 trở lên sẽ được tuyển thẳng. Cụ thể, nếu có IELTS 5.0 hoặc tương đương, thí sinh được tuyển thẳng vào trường THPT công lập không chuyên. Đối với trường Phổ thông dân tộc nội trú và lớp chuyên tiếng Anh, trường THPT chuyên Tuyên Quang, yêu cầu lần lượt là 6.0 và 7.0 IELTS. Nếu chỉ đạt 5.0, thí sinh được cộng 1-2 điểm, tùy thuộc các trường.

Năm nay, Lào Cai miễn thi và tính 10 điểm môn Tiếng Anh vào lớp 10 công lập cho thí sinh có IELTS từ 4.0 trở lên. Nếu đăng ký vào lớp chuyên và đạt IELTS 5.5-6.5, thí sinh được quy đổi điểm chứng chỉ sang điểm môn chuyên theo công thức: Điểm IELTS * 10/7. Nếu đạt từ 7.0 IELTS, các em được tính 10 điểm chuyên.

Phú Thọ cũng tuyển thẳng nhưng chỉ áp dụng ở các trường đại trà, với yêu cầu đạt từ 6.5 IELTS trở lên. Hai tỉnh này năm nay chưa công bố phương án tuyển sinh lớp 10.

Tương tự, Quảng Trị, nếu đạt từ 4.0 IELTS trở lên, thí sinh được quy đổi thành 9 điểm môn này trong kỳ thi vào lớp 10 công lập, áp dụng cả với trường chuyên và không chuyên. Ngưỡng điểm quy đổi với 4.5 và 5.0 IELTS là 9,5 và 10 điểm. Ngoài IELTS, tỉnh Quảng Trị còn chấp nhận nhiều chứng chỉ khác như TOEFL iNT, TOEIC, VSTEP, Aptis Esol... Đây là năm thứ ba liên tiếp Quảng Trị miễn thi Tiếng Anh với học sinh có IELTS. Hai năm trước, tỉnh đã áp dụng cách xét tuyển này, nhưng với mức cộng điểm cao hơn: Đạt 4.0 IELTS, thí sinh được quy đổi điểm 10.

Tại Bình Dương, nếu có chứng chỉ đạt từ 4.0 đến 5.0 IELTS, thí sinh được cộng 1 điểm. Trên 5.0 IELTS, các em được tính 10 điểm môn tiếng Anh, đồng thời miễn thi.

Ngoài ra, tỉnh Vĩnh Long cũng cộng 2 điểm với thí sinh đạt 4.0 IELTS trở lên và tương đương, áp dụng cả với các chứng chỉ ngoại ngữ khác như tiếng Nga, Pháp, Đức, Nhật, Trung Quốc. Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, nổi bật là IELTS được chuộng trong tuyển sinh từ phổ thông đến đại học trong vài năm gần đây.

Theo Vnexpress, Nghệ An là địa phương đầu tiên xét tuyển thẳng thí sinh có IELTS vào lớp 10, từ năm 2021. Năm ngoái, để đỗ vào trường chuyên Phan Bội Châu của tỉnh này, thí sinh phải đạt tối thiểu 7.0, các trường khác dao động 6.0-6.5.

Đáng chú ý, ở Hà Nội, phương thức xét tuyển dùng chứng chỉ IELTS được nhiều trường THPT ngoài công lập có tiếng như Archimedes Academy, Nguyễn Siêu, Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm áp dụng.

Thông tin trên Dân Trí tại Hà Nội, thí sinh vào lớp 10 công lập nếu không thuộc trường hợp cộng điểm, tuyển thẳng do Bộ GD&ĐT quy định sẽ không được hưởng bất kỳ chế độ cộng điểm, ưu tiên nào.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đã đề xuất thành phố và Bộ cho phép tuyển thẳng hoặc cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 cho thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi học sinh giỏi các môn văn hóa, khoa học của thành phố nhưng chưa được chấp thuận. Hà Nội không đề xuất chế độ ưu tiên cho học sinh có chứng chỉ IELTS.

Chính sách xét IELTS vào lớp 10 được một số trường THPT ngoài công lập tại Hà Nội áp dụng như các trường: Lê Quý Đôn, Đoàn Thị Điểm, Archimedes, Nguyễn Bỉnh Khiêm…

Còn Tp.HCM chưa tính đến chuyện sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để tuyển thẳng hay làm điểm cộng ưu tiên trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm 2024.

Nguyên nhân bởi đặc thù Tp.HCM là thành phố lớn, với quy mô trường THCS lớn, số lượng học sinh tốt nghiệp THCS rất cao, trình độ tiếng Anh của học sinh cũng rất tốt.

Theo Sở GD&ĐT Tp.HCM, việc duy trì các hình thức điểm cộng ưu tiên như hiện nay dựa trên quy định tại Thông tư 03/2019 của Bộ GD&ĐT đảm bảo tính công bằng, khách quan của kỳ thi…