Toà án sơ thẩm tuyên phạt Li Tie tù chung thân do phạm tội hối lộ và dàn xếp tỉ số, song cựu HLV tuyển Trung Quốc không phục, làm đơn kháng cáo, thậm chí còn lật ngược một số lời khai trước đó.

Mới đây, cơ quan chức năng Trung Quốc đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ bê bối liên quan tới nhiều quan chức, HLV.

Theo đó, toà sơ thẩm tuyên phạt cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) Chen Xuyuan 15 năm tù, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Trung Quốc - Du Zhaocai 13 năm tù, và cựu HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc Li Tie nhận án chung thân.

Cựu HLV trưởng đội tuyển bóng đá nam quốc gia Trung Quốc - Li Tie

Hai ông Chen Xuyuan và Du Zhaocai bị phạt vì tội tham nhũng. Hồ sơ vụ án cho thấy cựu Chủ tịch CFA Chen Xuyuan đã lợi dụng chức vụ để chiếm đoạt 81,03 triệu NDT (khoảng 280 tỉ đồng) trong giai doạn 2010-2023.

Trong khi ông Li Tie khai đã tham gia dàn xếp tỉ số để thu lợi bất chính khi là HLV của CLB Hebei China Fortune (giai đoạn 2015-2016) và CLB Wuhan Zall (2017-2019), sau đó đút lót 3 triệu NDT (10,3 tỉ đồng) cho Chủ tịch CFA Chen Xuyuan để được ngồi vào ghế HLV trưởng đội tuyển bóng đá quốc gia.

Sau khi có được vị trí này, Li Tie thoả thuận với đội bóng cũ Wuhan Zall về việc triệu tập 4 cầu thủ của đội này lên tuyển và bỏ túi 60 triệu NDT (207 tỉ đồng) từ thương vụ này.

"Tại phiên sơ thẩm, hai ông Chen Xuyuan và Du Zhaocai tỏ ra hối cải, chấp nhận án phạt từ toà. Trong khi cựu HLV Li Tie bị sốc và quỵ ngã khi nghe toà tuyên án chung thân. Sau đó, cựu tuyển thủ quốc gia này đã kháng án vì cho rằng án phạt là quá nặng so với các đồng phạm, đồng thời rút lại lời khai", tờ Sohu cho hay.

Cũng theo Sohu, trường hợp xử phúc thẩm, Li Tie đưa ra lời khai mới liên quan tới Chen Xuyuan và Du Zhaocai, tình tiết vụ án cũng như án phạt cho cả 3 bị cáo có thể thay đổi.

Trước đó, Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã thực hiện loạt phim về phòng chống tham nhũng, trong đó có dành riêng 1 tập về vụ bê bối ở CFA và đội tuyển quốc gia nam để làm sáng tỏ những tiêu cực liên quan hối lộ, dàn xếp tỉ số ở giải vô địch quốc gia lẫn đội tuyển.

Vụ việc phơi bày khiến người hâm mộ bóng đá Trung Quốc sốc, xen lẫn thất vọng, cho rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến sự sa sút của nền bóng đá, đặc biệt là thành tích đội tuyển quốc gia nam thời gian qua.

Trận thua tuyển Việt Nam 1-3 tại vòng loại World Cup 2022, hay thất bại ngay từ vòng bảng Asian Cup 2023 mà không ghi nổi bàn thắng nào, là hai ví dụ được nhắc đến nhiều hơn cả.

Băng Tâm / An ninh thủ đô

Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/cuu-hlv-tuyen-trung-quoc-nga-quy-khi-toa-tuyen-an-chung-than-post567880.antd