Thứ Ba, điện Kremlin cảnh báo, một cuộc xung đột giữa Nga và NATO là không thể tránh khỏi trong trường hợp các nước thành viên NATO tại châu Âu đưa quân tới Ukraine.

Cuộc chiến tại Ukraine đã khiến mối quan hệ giữa Nga - phương Tây trở nên tồi tệ nhất kể từ Khủng hoảng Tên lửa Cuba vào năm 1962 và Tổng thống Putin đã từng nhiều lần cảnh báo về những rủi ro tới từ đối đầu trực diện giữa NATO và Nga.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong ngày thứ Hai đã đưa ra phát biểu mở cửa cho khả năng các nước châu Âu sẽ đưa quân tới Ukraine, mặc dù cũng khẳng định hiện tại chưa có thống nhất nào giữa các bên về quyết định này.

Phát ngôn viên Dmitry Peskov của điện Kremlin khi bình luận về phát biểu của ông Macron đã cho biết: "Chỉ riêng việc thảo luận về khả năng đưa quân tới Ukraine từ các nước NATO cũng là một yếu tố mới vô cùng quan trọng".

Khi được hỏi về rủi ro trong trường hợp các nước thành viên NATO đưa quân tới Ukraine, ông Peskov cho biết: "Trong trường hợp đó, chúng ta không còn nói về khả năng nữa, mà là thực tế không thể tránh khỏi (nổ ra một cuộc xung đột trực tiếp)".

Ông Peskov khẳng định, các nước phương Tây cần tự hỏi liệu trường hợp này có lợi cho họ và người dân nước họ hay không.

Ngay cả những thảo luận về khả năng đối đầu giữa Nga và NATO – một cơn ác mộng Chiến tranh Lạnh cho cả những lãnh đạo và nhân dân – cũng là tín hiệu cho thấy rủi ro leo thang trong khi phương Tây tiếp tục đối mặt với nước Nga hồi sinh 32 năm sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Mỹ – siêu cường đằng sau khối NATO – và Nga là hai nước sở hữu kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã từng cảnh báo về việc một cuộc xung đột giữa Mỹ và Nga có thể châm ngòi cho Thế chiến thứ ba.

Chiến lược của Ukraine?

Sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt vào năm 2022, lãnh đạo của các nước phương Tây đã tuyên bố sẽ giúp Ukraine đánh bại và đẩy lùi binh lính Nga.

Tuy nhiên, những khẳng định này chưa hề trở thành thực tế.

Cuộc phản công năm 2023 của Ukraine đã thất bại trong mục tiêu xuyên thủng hàng phòng ngự kiên cố của Nga và Nga đã tiếp tục lấn sâu vào lãnh thổ Ukraine trong khi nỗ lực ủng hộ Ukraine của Mỹ đang tiếp tục bị mắc kẹt giữa các tranh luận trên chính trường trong nước.

Ông Macron khẳng định không nên loại bỏ bất cứ lựa chọn nào nếu như phương Tây muốn có được một chiến lược chống lại Nga, quốc gia có lực lượng quân sự đang kiểm soát một phần năm lãnh thổ được quốc tế công nhận thuộc về Ukraine.

Ông khẳng định: "Không nên loại bỏ bất cứ lựa chọn nào. Chúng ta cần phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo Nga không chiến thắng".

Một quan chức Nhà Trắng chia sẻ với Reuters, Mỹ không có kế hoạch điều động binh lính Mỹ tới Ukraine và cũng không có ý định điều động binh lính NATO tới Ukraine.

 

Nguyễn Quang Minh (theo Reuters) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dien-kremlin-canh-bao-xung-dot-voi-nato-a651726.html