Vận chuyển 5,5 tấn cá tầm trị giá 1,6 tỉ đồng qua biên giới nhưng không có giấy tờ hợp pháp, 4 người đàn ông vừa bị cơ quan công an khởi tố.

Ngày 4-2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Gia Lai cho biết đã khởi tố 4 đối tượng gồm: Trịnh Văn Kiên (48 tuổi), Nguyễn Thế Long (36 tuổi), Đàm Văn Hưng (38 tuổi) và Đỗ Trọng Phương (36 tuổi) để điều tra về hành vi "Vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới". Hàng hóa trong vụ án này là 5,5 tấn cá tầm trị giá 1,6 tỉ đồng.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Công an TP Pleiku kiểm tra và phát hiện một xe đầu kéo đang vận chuyển 5,5 tấn cá tầm không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Điều tra vụ án vận chuyển 5,5 tấn cá tầm qua biên giới- Ảnh 1.

Số cá tầm trị giá 1,6 tỉ đồng đã bị tiêu hủy - ảnh CTV

Lúc này, trên xe có các ông Trịnh Văn Kiên (lái xe), Nguyễn Thế Long (chủ xe) và Đàm Văn Hưng (người chăm sóc cá). Cả ba người đều khai nhận được ông Đỗ Trọng Phương (trú quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) thuê vận chuyển số cá tầm trên từ Lào về Việt Nam, thông qua Cửa khẩu Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra quyết định khởi tố bị can với các ông Trịnh Văn Kiên, Nguyễn Thế Long và Đàm Văn Hưng về hành vi vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới

Sau khi cả ba bị khởi tố, ông Đỗ Trọng Phương đã ra đầu thú, khai nhận hành vi liên quan tới vụ vận chuyển 5,5 tấn cá tầm qua biên giới mà không có giấy tờ hợp pháp.

Với 5,5 tấn cá tầm được xác định có trị giá hơn 1,6 tỉ đồng, đã được xác lập quyền sở hữu toàn dân. UBND tỉnh Gia Lai đã phê duyệt phương án xử lý theo phương thức chôn lấp, rải hóa chất để đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

Lý do tiêu hủy vì cá tầm là hàng hóa dễ hư hỏng, khó bảo quản, không bán được phải tiêu hủy theo quy định.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý tài sản đúng phương án phê duyệt, đúng quy định của pháp luật, chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với hồ sơ liên quan đến tài sản tịch thu, tiêu hủy.

Hoàng Thanh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/dieu-tra-vu-an-van-chuyen-55-tan-ca-tam-qua-bien-gioi-196240204164051029.htm