Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron cho rằng các nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn thực hiện vụ tấn công tại Jordan hôm 28-1.

Iran hôm 29-1 lên tiếng phủ nhận liên quan đến vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng ở Jordan một ngày trước đó.

Theo IRNA, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani khẳng định các nhóm "kháng chiến" tại khu vực không nhận lệnh từ Tehran mà đưa ra quyết định, hành động dựa trên nguyên tắc, ưu tiên của riêng họ, cũng như lợi ích của đất nước và người dân của họ.

Cũng theo ông Kanaani, những tuyên bố về sự liên quan của Iran được thúc đẩy bởi "mục tiêu chính trị nhằm đảo ngược thực tế khu vực" và "bị ảnh hưởng bởi các bên thứ ba", trong đó có Israel.

Iran lên tiếng về vụ tấn công khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng- Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani khẳng định Tehran không liên quan đến vụ tấn công khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng ở Jordan. Ảnh: Bộ Ngoại giao Iran

Phái đoàn Iran tại Liên Hiệp Quốc trước đó cũng khẳng định Tehran "không có bất cứ mối liên hệ nào" đến vụ tấn công hôm 28-1. Họ nhấn mạnh cuộc tấn công là kết quả "xung đột giữa Mỹ và các nhóm kháng chiến trong khu vực".

Iran có phản ứng trên sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Bộ trưởng Ngoại giao Anh David Cameron cho rằng các nhóm vũ trang do Tehran hậu thuẫn thực hiện vụ tấn công.

Lực lượng Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq, một tổ chức bảo trợ của các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn, đã nhận trách nhiệm vụ tấn công khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hàng chục bị thương.

Cuộc tấn công bằng UAV nhằm vào Tháp 22, một cơ sở hỗ trợ hậu cần, đánh dấu lần đầu tiên Mỹ chịu tổn thất nhân mạng vì hỏa lực của đối phương kể từ khi xung đột Israel-Hamas nổ ra vào ngày 7-10-2023.

Iran lên tiếng về vụ tấn công khiến 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng- Ảnh 2.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố Mỹ sẽ đáp trả cuộc tấn công hôm 28-1 ở Jordan. Ảnh: Reuters

Cao Lực / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/iran-len-tieng-ve-vu-tan-cong-khien-3-quan-nhan-my-thiet-mang-196240129153147756.htm