Nga đã tung ra số lượng máy bay không người lái tấn công cao kỷ lục là 90 chiếc vào ngày đầu năm mới 2024. Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ tăng cường công kích các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Không quân Ukraine thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng Nga đã phóng 90 máy bay không người lái (UAV) tấn công trong đêm 31-12-2023 rạng sáng 1-1-2024.

Hãng thông tấn Ukrinform dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Không quân Ukraine, tướng Mykola Oleshchuk, nhắc lại "một năm trước, vào đêm giao thừa, lực lượng phòng không đã bắn hạ 45 máy bay không người lái. Năm nay, con số này là 87 chiếc".

Hoạt động công kích được thực hiện theo từng đợt đến từ bốn hướng khác nhau, gồm mũi Chauda và Balaklava (bán đảo Crimea), Kursk và Primorsko-Akhtarsk (Nga). Cảnh báo không kích đã được ban hành ở hầu hết các tỉnh của Ukraine theo đường đi của UAV.

Ngoài UAV, Nga được cho là còn sử dụng tên lửa bội siêu thanh, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ các quân nhân khi ông đến thăm Bệnh viện lâm sàng quân đội AA Vishnevsky của Bộ Quốc phòng Nga ở ngoại ô Moscow, Nga, ngày 1-1. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ các quân nhân khi ông đến thăm Bệnh viện lâm sàng quân đội AA Vishnevsky của Bộ Quốc phòng Nga ở ngoại ô Moscow ngày 1-1. Ảnh: Reuters

Vào ngày 1-1, Tổng thống Vladimir Putin không đề cập đích danh Ukraine trong bài phát biểu đầu năm mới nhưng xung đột là chủ đề trọng tâm. Ông Putin nói Nga sẽ "không bao giờ lùi bước".

Theo đài RT, trong chuyến thăm tới một bệnh viện quân y ở Moscow cùng ngày, Tổng thống Putin nói rằng Ukraine chỉ là "một công cụ trong tay của phương Tây để chống lại Nga". 

Khi được hỏi về sự hỗ trợ lâu dài của phương Tây dành cho Kiev, ông Putin cho biết giới tinh hoa của phương Tây mới là đối thủ thực sự của Nga, chứ không phải Ukraine.

Ông Putin nói: "Họ đang giải quyết vấn đề của chính họ bằng đôi tay của Ukraine, đó là tất cả những gì họ hướng tới".

Tổng thống Nga cho rằng cuộc xung đột giữa Moscow và Kiev được dàn dựng bởi giới tinh hoa phương Tây, những người đang tìm cách đánh bại Nga. Tuy nhiên, ông Putin khẳng định rằng phương Tây đã không thể đạt được mục tiêu, với sự thất bại đã thể hiện ở việc thay đổi giọng điệu về cuộc xung đột.

Ông Putin nhấn mạnh: "Chúng ta cũng muốn chấm dứt xung đột càng nhanh càng tốt, nhưng chỉ theo điều kiện của chúng ta. Chúng ta không muốn chiến đấu mãi mãi nhưng chúng ta cũng sẽ không từ bỏ quan điểm của mình".

Cùng lúc đó, trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo The Economist ngày 1-1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng quan điểm Nga "đang giành chiến thắng" trong cuộc xung đột kéo dài gần 2 năm qua ở Ukraine chỉ là "cảm giác" và Moscow vẫn đang chịu tổn thất nặng nề trên chiến trường.

Theo ông Zelensky, không có dấu hiệu thực sự nào cho thấy Nga quan tâm đến hòa bình, và bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga muốn đàm phán đều có nghĩa là Nga đang cạn kiệt vũ khí và lực lượng.