Nga và Trung Quốc đang xem xét việc xây một nhà máy điện hạt nhân lên Mặt trăng từ năm 2033-2035, kế hoạch này nếu thành công sẽ mở ra viễn cảnh cho phép xây dựng các khu định cư trên Mặt trăng.

Ông Yury Borisov, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos, cho biết Nga và Trung Quốc đã cùng hợp tác trong chương trình mặt trăng và chính quyền Moscow có thể đóng góp chuyên môn của mình về "năng lượng vũ trụ hạt nhân".

"Hôm nay, chúng tôi đang xem xét nghiêm túc một dự án vào giai đoạn 2033-2035 để cung cấp và lắp đặt một bộ nguồn trên bề mặt Mặt trăng cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi", ông Borisov thong báo và cho biết các tấm pin mặt trời sẽ không thể cung cấp đủ điện cho các khu định cư trên Mặt trăng trong tương lai, trong khi năng lượng hạt nhân thì có thể.

"Đây là một thách thức rất nghiêm trọng…nó phải được thực hiện ở chế độ tự động, không có sự hiện diện của con người", đại diện Roscosmos nói.

Ông Borisov cũng nói về kế hoạch của Nga nhằm chế tạo tàu vũ trụ chở hàng chạy bằng năng lượng hạt nhân.

"Chúng tôi thực sự đang thiết kế một chiếc tàu kéo không gian. Cấu trúc khổng lồ này có thể nhờ lò phản ứng hạt nhân và tua-bin công suất cao để vận chuyển hàng hóa lớn từ quỹ đạo này sang quỹ đạo khác, thu thập các mảnh vụn không gian và tham gia vào các hoạt động không gian", ông Borisov cho biết.

Các quan chức Nga trước đây đã lên tiếng về những kế hoạch đầy tham vọng nhằm một ngày nào đó sẽ khai thác mỏ trên Mặt trăng, nhưng chương trình không gian của Nga đã gặp phải một loạt trở ngại trong những năm gần đây.

Sứ mệnh chinh phục Mặt trăng đầu tiên của Nga sau 47 năm đã thất bại vào năm ngoái sau khi tàu vũ trụ Luna-25 mất kiểm soát và bị rơi.

Chính quyềnn Moscow cho biết họ sẽ triển khai thêm các sứ mệnh Mặt trăng và sau đó khám phá khả năng thực hiện sứ mệnh chung giữa Nga và Trung Quốc và thậm chí là xây dựng căn cứ trên hành tinh này.

Trung Quốc hồi tháng trước cho biết họ đặt mục tiêu đưa phi hành gia Trung Quốc đầu tiên lên Mặt trăng trước năm 2030.

Bắc Hiệp / Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/nga-va-trung-quoc-muon-xay-nha-may-dien-hat-nhan-tren-mat-trang-post144221.html