Cựu Tổng thống Donald Trump tố bị "can thiệp bầu cử" trong vụ thẩm phán bang New York – Mỹ tuyên phạt ông số tiền gần 355 triệu USD.

Thẩm phán Arthur Engoron hôm 16-2 ra phán quyết yêu cầu ông Trump nộp phạt 354,9 triệu USD vì gian dối về giá trị tài sản ròng của mình với các bên cho vay. Phán quyết còn cấm vị cựu tổng thống 77 tuổi điều hành bất kỳ công ty nào ở New York trong 3 năm.

Reuters cho hay vụ kiện do Tổng chưởng lý New York Letitia James đưa ra cáo buộc ông Trump và các công ty gia đình đã thổi phồng giá trị tài sản ròng của ông lên tới 3,6 tỉ USD/năm trong hơn một thập kỷ, để lừa dối các ngân hàng đưa ra các điều khoản cho vay tốt hơn.

Phát biểu trước hàng ngàn người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử ở bang Michigan hôm 17-2 (giờ Mỹ) ông Trump đã chỉ trích thẩm phán Engoron. Ông cho rằng phán quyết là một phần trong âm mưu của "cánh tả" nhằm ngăn cản ông trở lại làm tổng thống.

"Những hành vi lạm dụng quyền lực kinh tởm này không chỉ là cuộc tấn công nhằm vào tôi mà còn nhằm vào tất cả người dân Mỹ" – cựu tổng thống Mỹ nói với đám đông. 

Ông Trump cũng lặp lại tuyên bố bản thân thất bại trước Tổng thống đương nhiệm Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 là do gian lận bầu cử.

Ông Donald Trump "nặng lời" với khoản phạt gần 355 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Trump đang phải đối mặt với 4 phiên tòa hình sự cấp bang và liên bang, trong đó có một phiên tòa ở New York dự kiến diễn ra vào ngày 25-3. Ảnh: NYTIMES

Phát biểu của ông Trump diễn ra ngay sau khi bà Nikki Haley tổ chức một sự kiện vận động tranh cử ở bang Nam Carolina. Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là đối thủ cuối cùng của ông Trump trong cuộc đua trở thành ứng viên đại diện Đảng Cộng hoà, tranh cử chức tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Trước những người ủng hộ tại bang quê nhà, bà Haley không ngừng công kích ông Trump vì những rắc rối pháp lý đang gặp phải. Hiện ông Trump còn đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự trong 4 vụ án khác, trong đó có phiên tòa tại New York dự kiến vào ngày 25-3, cáo buộc ông chi tiền bịt miệng một nữ diễn viên phim người lớn.

"Ông ta sẽ ra tòa vào tháng 3 và tháng 4. Ông ta sẽ ra tòa vào tháng 5 và tháng 6. Bản thân ông ấy nói rằng phải dành nhiều thời gian trong phòng xử án hơn là vận động tranh cử" – Fox News dẫn lời bà Haley nhắm tới ông Trump – "Sự hỗn loạn đang theo sau ông ấy. Ông ấy không thể trở thành một tổng thống hay ứng viên tổng thống tốt vì vô số vấn đề pháp lý".

Chưa hết, bà Haley còn chỉ trích ông Trump "có thiện cảm với Tổng thống Vladimir Putin" và "khuyến khích" Nga làm "bất cứ điều gì họ muốn" với bất cứ thành viên NATO nào không chi đủ cho quốc phòng.

Bất chấp phải đối diện với loạt vấn đề pháp lý, ông Trump vẫn thắng bà Haley trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hoà gần đây ở các bang Iowa, New Hampshire và Nevada.

Trước cuộc đua nội bộ ở bang Michigan vào ngày 27-2 và 2-3, ông Trump còn ra mắt thương hiệu giày thể thao của mình có tên "Never Surrender" (tạm dịch: Không bao giờ đầu hàng)

"Tôi đã muốn làm điều này từ lâu rồi" – ông Trump nói trước khi kêu gọi giới trẻ bỏ phiếu cho mình.

Bằng Hưng / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/ong-donald-trump-nang-loi-voi-khoan-phat-gan-355-trieu-usd-196240218184935813.htm