Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI) tạm bỏ quy định bắt các CLB tại giải vô địch quốc gia ra sân thi đấu phải có cầu thủ U23 trong đội hình, để đội tuyển U23 có lực lượng mạnh nhất dự vòng chung kết châu Á.

Tại vòng chung kết U23 châu Á 2024 diễn ra từ 15-4 đến 4-5 tới, Indonesia nằm bảng "tử thần" cùng chủ nhà Qatar, Australia và Jordan. Dẫu vậy, PSSI vẫn giao chỉ tiêu vượt qua vòng bảng cho HLV Shin Tae-yong. Đây đồng thời là điều kiện đủ để ông Shin được gia hạn hợp đồng vào tháng 6 tới.

Tuy nhiên trong quá trình chuẩn bị lực lượng, U23 Indonesia không nhận được sự hợp tác từ các CLB ở giải vô địch quốc gia.

PSSI nhượng bộ các đội bóng, hi vọng U23 Indonesia có đủ quân đá giải châu Á 2024

PSSI nhượng bộ các đội bóng, hi vọng U23 Indonesia có đủ quân đá giải châu Á 2024

Điển hình là việc Borneo FC và Persija FC tuyên bố không cho 9 cầu thủ thuộc biên chế lên đội tuyển U23 với lý do giải U23 châu Á không thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIFA, trong khi giải vô địch quốc gia Indonesia đang vào giai đoạn cuối khốc liệt.

Không thể đấu lý nên PSSI đành tìm cách thoả hiệp.

Theo đó, PSSI tạm thời bỏ quy định "mỗi CLB bắt buộc phải điền tên ít nhất 1 cầu thủ U23 vào danh sách thi đấu, đá tối thiểu 45 phút/trận ở giải vô địch quốc gia". Thay đổi này áp dụng từ hôm nay (1-3) tới hết mùa giải 2023/2024.

Trước đó, PSSI đưa quy định trên với mong muốn cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu, trưởng thành, giúp ích cho đội tuyển. Tuy nhiên các CLB dẫn lại quy định này để nhấn mạnh tầm quan trọng của cầu thủ U23 trong đội hình, kiên quyết không "nhả quân".

Với động thái nới lỏng quy định từ PSSI, nhiều khả năng các CLB Indonesia sẽ nhượng bộ, nhờ đó U23 Indonesia có lực lượng tốt nhất tới Qatar dự giải.

Liên quan tới giải bóng đá trẻ lớn nhất châu lục, U23 Việt Nam với khoảng 30 cầu thủ dự kiến sẽ hội quân từ ngày 12-3 và có chuyến du đấu Tajikistan, đá tập 2 trận với đội U23 nước chủ nhà trước khi vào giải chính thức.