Dưới hỏa lực ồ ạt, Nga đã kiểm soát Avdeevka khiến Ukraine phải rút đi vội vã. Ukraine được nhận định sẽ củng cố sức mạnh để giữ vững tuyến phòng thủ phía sau.

Theo AVP, sau khi thoát khỏi Avdeevka, Lực lượng Vũ trang Ukraine bắt đầu chiếm giữ các tuyến phòng thủ sau. Ông Igor Nikulin, cựu thành viên Ủy ban Giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc, cho biết việc quân đội Nga chiếm được Avdeevka là một thành công đáng kể và có thể so sánh với việc kiểm soát các thành phố trọng điểm như Mariupol và Artemovsk.

Theo ông, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bị tổn thất nghiêm trọng trong khu vực, hàng nghìn binh sĩ của họ đã thiệt mạng, số còn lại rút quân ồ ạt và không thể gọi là cuộc rút quân có trật tự.

Ông Nikulin cũng nhận định, kiểm soát được Avdeevka mở ra những cơ hội mới cho việc triển khai các hoạt động tấn công tiếp theo của quân đội Nga.

Thế giới - Thoát khỏi Avdeevka, Ukraine củng cố sức mạnh, chiếm giữ các tuyến phòng thủ phía sau

Ngoài ra, chuyên gia bày tỏ quan điểm, Lực lượng Vũ trang Ukraine có thể rút lui về tuyến phòng thủ tiếp theo, đi qua Slavyansk, Kramatorsk và Chasov Yar. Đây có thể sẽ là nơi quân đội Ukraine cố gắng củng cố sức mạnh.

Tình hình ở Avdeevka và các hành động tiếp theo của quân đội Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của những thành công đạt được trong bối cảnh xung đột đang diễn ra. Phóng viên quân sự Vladimir Romanov cũng nhấn mạnh rằng Lực lượng Vũ trang Ukraine buộc phải rời khỏi các khu định cư dưới làn hỏa lực dữ dội của quân đội Nga.

Trong ngày 18/2, Bộ Quốc phòng Nga công bố đoạn video cho thấy, lực lượng Kiev rút khỏi thị trấn chiến lược của Avdeevka ở Donetsk trước khi có lệnh rút quân của Tổng tư lệnh Ukraine, Alexander Syrsky. Lực lượng Nga đã sử dụng vũ khí chính xác tấn công vào binh lính và thiết bị quân sự đang rút lui của Ukraine.

Thế giới - Thoát khỏi Avdeevka, Ukraine củng cố sức mạnh, chiếm giữ các tuyến phòng thủ phía sau (Hình 2).

Trong cuộc họp báo trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Nhóm Lực lượng Tsentr của Nga đã kiểm soát hoàn toàn Avdeevka và tiến được 8,6 km, nâng tổng diện tích lãnh thổ kiểm soát là 31,75 km2.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladmir Putin về việc kiểm soát hoàn toàn Avdeevka vào ngày 17/2.

Thành công của Nga trong chiến dịch ở Avdeevka là một đòn giáng mạnh vào Kiev. Hiện tại, quân đội Nga được cho là đang chuẩn bị mở rộng hoạt động về phía bắc và phía tây thị trấn. Các báo cáo gần đây cũng cho thấy, Nga đã triển khai các cuộc tấn tấn theo hướng Robotino và Verbovoe ở Zaporozhye.

HÒA AN (Theo SF, AVP) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ukraine-cung-co-suc-manh-chiem-giu-cac-tuyen-phong-thu-phia-sau-a650219.html