Người dẫn Oman hai lần đánh bại tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 - Branko Ivankovic đang là ứng viên số 1 cho ghế HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc, vốn đang bỏ trống.

"Ngày 23-2, HLV Ivankovic đã sang Trung Quốc để phỏng vấn lần cuối. Mức lương nhà cầm quân sinh 1954 người Croatia yêu cầu là khoảng 1,5 triệu euro/năm (40 tỉ đồng)", Sohu Sport thông tin.

Cũng theo tờ báo, sau khi HLV người Thuỵ Sỹ - Petkovic chọn dẫn dắt đội tuyển Algeria, thì ông Ivankovic trở thành ứng viên số 1 mà Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) nhắm tới.

HLV Branko Ivankovic (bên phải) từng giúp Oman hai lần đánh bại tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022

HLV Branko Ivankovic (bên phải) từng giúp Oman hai lần đánh bại tuyển Việt Nam tại vòng loại cuối World Cup 2022

"Lý lịch của Ivankovic phù hợp với yêu cầu của CFA đó là phải am hiểu bóng đá châu Á và có hiểu biết nhất định về bóng đá Trung Quốc. Đồng thời mức lương ở khoảng 1,2 triệu euro/năm. Vì vậy, khả năng ông Ivankovic trúng tuyển là rất lớn", Sohu viết.

CFA muốn gấp rút bổ nhiệm người thay thế để dẫn dắt Trung Quốc đá nốt 4 trận vòng loại thứ hai World Cup 2026, nơi họ đang lép vế trước Hàn Quốc, Thái Lan ở cuộc đua 2 vé vào vòng loại thứ ba.

Nếu được bổ nhiệm, HLV Ivankovic sẽ có khoảng 4 tuần cùng tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho hai lượt trận gặp đối thủ yếu nhất bảng C là Singapore (ngày 21-3 và 26-3), trước khi gặp Thái Lan và Hàn Quốc trong tháng 6.

Branko Ivankovic, 70 tuổi, người Croatia là cái tên không xa lạ với bóng đá châu Á khi dẫn dắt đội tuyển Oman trong 4 năm (tháng 1-2020 tới tháng 1-2024).

Trong giai đoạn này, ông Ivankovic đã giúp tuyển Oman thắng Việt Nam ở cả hai lượt trận vòng loại thứ ba World Cup 2022 (tỉ số 1-0 và 3-1), đồng thời thắng 2-0 và hoà 1-1 trước Trung Quốc cũng tại vòng loại này cách đây hơn 2 năm.

Vị trí "thuyền trưởng" đội tuyển Trung Quốc liên tục xáo trộn khi 3 HLV mất ghế chỉ sau 2 năm 2 tháng.

Sau khi ông Li Tie từ chức tháng 11-2021 để phục vụ điều tra vụ án tham nhũng, nhận hối lộ, CFA bổ nhiệm thầy nội khác là Li Xiaopeng. Nhưng thất bại vòng loại thứ ba World Cup 2022, điển hình là trận thua tuyển Việt Nam 1-3 tại Mỹ Đình khiến ông Li Xiaopeng phải xin rút.

Người kế nhiệm là ông Aleksandar Jankovic (người Serbia) cũng đã bị sa thải chưa đầy 1 năm, sau khi khiến tuyển Trung Quốc trải qua kỳ Asian Cup tệ nhất lịch sử trên đất Qatar: không ghi nổi bàn nào, bị loại từ vòng bảng.