Trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, các bị cáo Linh và Hùng đã làm giả nhiều giấy khám sức khỏe của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết.

Ngày 24/2, tin từ Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Phan Thiết cho biết, đơn vị này vừa ký công văn gởi Sở Y tế Bình Thuận và các đơn vị trực thuộc liên quan đến Bản án số 04/2024/HSST ngày 11/10/2024 đối với ông Trần Quốc Hùng, nguyên Phó Giám đốc TTYT, hiện nay là bác sĩ công tác tại Trạm Y tế Tiến Thành thuộc TTYT thành phố Phan Thiết.

Theo đó, ông Hùng là viên chức thuộc TTYT thành phố Phan Thiết, phạm tội trong thời gian công tác tại đơn vị.

Căn cứ nội dung quyết định được ghi trong bản án, lãnh đạo TTYT thành phố Phan Thiết giao Phòng Tổ chức - Hành chính căn cứ quy định pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức và các văn bản, hướng dẫn có liên quan; tham mưu cho Ban giám đốc xem xét, xử lý kỷ luật viên chức Trần Quốc Hùng với hình thức tương xứng, đảm bảo theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: 2 bác sĩ ký khống, làm giả giấy khám sức khoẻ, lãnh án tù

Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết.

Theo bản án của Toà án nhân dân thành phố Phan Thiết, bị cáo Trần Quốc Hùng là Phó Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết. Hùng có thẩm quyền ký kết luận vào các giấy khám sức khỏe do Trung tâm y tế Tp.Phan Thiết ban hành và được giao phụ trách khoa An toàn vệ sinh thực phẩm của Trung tâm y tế thành phố.

Còn Phạm Văn Linh được bổ nhiệm chức vụ Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết từ năm 2017.

Trong những lần đi kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Phan Thiết theo nhiệm vụ được phân công, khi được các chủ cơ sở này nhờ làm giấy khám sức khỏe cho các nhân viên của cơ sở nhằm bổ sung hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm mà không phải đến Trung tâm y tế khám, Linh đồng ý.

Để làm giả giấy khám sức khỏe, sau khi chủ các cơ sở kinh doanh cung cấp thông tin cá nhân của những người cần khám sức khỏe, Linh đã lấy mẫu giấy khám sức khỏe do Bộ Y tế ban hành, ghi thông tin của những người này, sau đó nhờ một số bác sĩ là những người được phân công khám lâm sàng ký khống (không có người đến khám) vào phần khám lâm sàng của các chuyên khoa trong giấy khám sức khỏe.

Đối với các chuyên khoa không nhờ được bác sĩ ký thì Linh tự ký giả chữ ký của bác sĩ chuyên khoa, rồi đưa cho Trần Quốc Hùng ký và ký kết luận các giấy khám sức khỏe này.

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: 2 bác sĩ ký khống, làm giả giấy khám sức khoẻ, lãnh án tù (Hình 2).

Di lý bị can từ thành phố Hồ Chí Minh về Bình Thuận để điều tra. (Ảnh: P.N).

Đối với Trần Quốc Hùng, mặc dù biết rõ các giấy khám sức khỏe Linh đưa cho Hùng ký không có người đến khám, không thu tiền lệ phí khám, nhưng vì muốn cho Khoa An toàn vệ sinh thực phẩm do mình phụ trách hoàn thành chi tiêu lập hồ sơ trình UBND thành phố Phan Thiết cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, nên khi Linh đưa các giấy khám sức khỏe, Hùng kiểm tra phát hiện tại mục khám lâm sàng khoa mắt chưa có chữ ký của bác sĩ chuyên khoa.

Để có đầy đủ căn cứ ký kết luận, Hùng đã ký tên vào phần khám của khoa mắt, đồng thời tiếp tục ký vào phần kết luận của các giấy khám sức khoẻ này với nội dung: "Đủ sức khỏe làm việc trên lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm ", sau đó đưa lại cho Linh.

Bản án cho 2 bác sĩ ký khống giấy khám sức khoẻ

Bằng thủ đoạn trên, trong thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, Linh và Hùng đã làm giả 6 giấy khám sức khỏe của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết.

Ngoài ra Phạm Văn Linh còn làm giả giấy khám sức khoẻ của Trung tâm y tế thành phố Phan Thiết cho 17 người không đến Trung tâm y tế khám, bằng cách nhờ các bác sĩ ký khống vào phần khám lâm sàng, Linh tự ký giả chữ ký của một số bác sĩ trong phần khám lâm sàng và ký giả chữ ký của bị cáo Hùng trong phần kết luận của giấy khám sức khỏe.

Để có mỗi giấy khám sức khoẻ những người này trả cho Linh từ 300.000-500.000 đồng.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Linh 3 năm tù về tội Giả mạo trong công tác, 2 năm tù về tội Làm già tài liệu của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo chấp hành chung cho cả hai tội là 5 năm tù.

Còn bị cáo Trần Quốc Hùng bị toà án xử phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 5 năm, tính từ ngày tuyên án sơ thẩm 11/01/2024.