Trên thế giới có nhiều con trâu, con bò độc đáo nhưng việc một con bò được định giá khoảng 100 tỷ đồng là việc hiếm, khiến nhiều người bất ngờ.

Vừa qua, một con bò trắng khổng lồ giống Nelore 4 tuổi rưỡi có tên Viatina-19 FIV Mara Imóveis được định giá 4,3 triệu USD (hơn 100 tỷ đồng), khiến nó trở thành con bò đắt nhất thế giới.

Đáng chú ý, chỉ 1/3 quyền sở hữu của con bò gần đây đã được bán tại một cuộc đấu giá ở Arandú, Brazil với giá 6,99 triệu real (1,44 triệu USD khoảng 35 tỷ đồng).

Viatina-19 FIV Mara Imóveis đã được mệnh danh là con bò đắt nhất thế giới vào năm ngoái, khi một nửa quyền sở hữu của nó được bán đấu giá với giá khoảng 800.000 USD. Đây cũng được coi là một mức giá kỷ lục vào thời điểm đó.

Đời sống - Chú bò đắt nhất thế giới giá hơn 100 tỷ đồng có gì đặc biệt?

Bò Nelore là một giống bò đặc trưng bởi bộ lông trắng sáng. Ảnh: Unsplash.

Các chuyên gia nhận định, giống bò này có nguồn gốc từ Ấn Độ và được đặt theo tên của quận Nellore thuộc bang Andhra Pradesh của Ấn Độ. Nó hiện là một trong những giống bò quan trọng nhất ở Brazil, chủ yếu là do sức chịu đựng và khả năng phát triển mạnh trên thức ăn thô xanh kém chất lượng, do quá trình trao đổi chất hiệu quả của nó.

Theo Đại học bang Oklahoma loại bò này có sức đề kháng cao tự nhiên với nhiệt độ nóng hơn, xuất phát từ làn da dày, lủng lẳng và sở hữu tuyến mồ hôi lớn gấp đôi và nhiều hơn 30% so với nhiều giống bò châu Âu.

Hiện nay, đây là một trong những giống bò quan trọng nhất ở Brazil, chủ yếu do sức chịu đựng và khả năng phát triển mạnh trên thức ăn thô xanh kém chất lượng, nhờ quá trình trao đổi chất hiệu quả của nó.

Không chỉ sở hữu bề ngoài bắt mắt, giống bò đắt nhất thế giới cái có khung xương chậu rộng hơn và dạ con lớn hơn nên khả năng sinh sản dễ dàng hơn các loại bò khác.

Đời sống - Chú bò đắt nhất thế giới giá hơn 100 tỷ đồng có gì đặc biệt? (Hình 2).

Bò Nelore cũng có khả năng chống lại một số bệnh nhiễm ký sinh trùng (Ảnh MXH)

Ngoài ra, bò Nelore cũng có khả năng chống lại một số bệnh nhiễm ký sinh trùng do kết cấu da dày đặc của chúng khiến côn trùng hút máu khó xâm nhập hơn.

Theo báo cáo của Guardian từ năm 2018, tinh trùng từ những con bò đực ưu tú có giá trị nhất có thể đạt giá 5.000 USD cho mỗi liều 0,55 ml. Có khoảng 167.000.000 con bò Nelore ở Brazil, chiếm 80% tổng số bò trên cả nước, chiếm khoảng 80% số gia súc ở quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, báo chí cũng đưa tin về trâu Horizon là 1 trong những con trâu lớn nhất thế giới. Nó sở hữu thân hình "lực lưỡng" cùng cặp sừng dài tới 142cm. Đây là đặc điểm vượt trội hiếm thấy ở trâu đực.

Để mang được siêu trâu về chuồng thì bạn phải bỏ ra số tiền lên tới 243 triệu đồng. Trâu Horizon quý hiếm hiện thuộc sở hữu của Piet du Toit ở Rustenberg, Nam Phi.

Đời sống - Chú bò đắt nhất thế giới giá hơn 100 tỷ đồng có gì đặc biệt? (Hình 3).

Con trâu rừng sừng cong châu Phi tên Horizon có giá cao kỷ lục

Horizon là một con trâu có cặp sừng dài tới mức khó tin trong lịch sử, nó không bị bệnh dịch và là con trâu nhân giống lớn nhất.

Một con trâu thông thường có cặp sừng dài 91 - 102cm, nhưng kích thước cặp sừng của Horizon lên tới 142cm. Hiếm khi một con trâu truyền lại bộ gene sang đời tiếp theo, đôi khi một con trâu tốt đẻ ra con non không tốt bằng.

Horizon cho con non với chất lượng tốt tới mức nó làm tăng gấp 3 lần giá trị của mọi con trâu cái mà nó thụ tinh. Một con trâu mang thai thông thường có giá trung bình 55.000 USD trong khi con trâu mang thai con của Horizon trị giá hơn 175.000 USD.

Trâu rừng châu Phi từng sở hữu cặp sừng hơn 1,5 mét nhưng nạn săn bắn đã làm những con vật lớn nhất biến mất. Các nhà nhân giống đang cố gắng khôi phục lại giống trâu sừng lớn thông qua chương trình sinh sản. Đó là lý do một con trâu sừng lớn có giá lên đến hàng triệu USD.

Ngoài trâu Horizon thì một chú trâu khác có tên Bheem (Ấn Độ) cũng từng gây xôn xao cộng đồng mạng khi được trả giá 240 triệu Rupee (tức khoảng 70 tỷ đồng).