Vài giờ sau khi các tàu chiến của Hải quân Mỹ phóng tên lửa Tomahawk vào 6 vị trí của Houthi ở Yemen, lực lượng Houthi tuyên bố đã bắn hạ một chiếc máy bay chiến đấu F-22 Raptor của Mỹ.

Phía Houthi thông báo trên nền tảng mạng xã hội X (tên cũ là Twitter) rằng chiếc F-22 của hãng Lockheed Martin bị bắn hạ trên bầu trời Sanaa, một trong 6 địa điểm bị lực lượng Mỹ tấn công hôm 11 và 12-1. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bằng chứng nào về việc máy bay Mỹ bị bắn rơi.

Houthi bắn hạ máy bay chiến đấu của Mỹ?- Ảnh 1.

Các tay súng Houthi mới được chiêu mộ trong buổi lễ kết thúc khóa huấn luyện ở Sanaa - Yemen hôm 11-1. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Hải quân Mỹ hôm 12-1 cảnh báo các tàu treo cờ Mỹ tránh xa các khu vực xung quanh Yemen ở biển Đỏ và vịnh Aden trong 72 giờ tới sau khi Mỹ và Anh tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào Houthi.

Cảnh báo được đưa ra khi lực lượng Houthi tại Yemen tuyên bố sẽ trả đũa quyết liệt các cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu, làm tăng thêm nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột rộng lớn hơn ở khu vực.

Các quan chức quân đội Mỹ và Nhà Trắng dự báo lực lượng Houthi sẽ cố gắng phản công. Theo Reuters, Lầu Năm Góc hôm 12-1 tỏ ra lạc quan một cách thận trọng rằng lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn sẽ không thể thực hiện kiểu tấn công phức tạp mà họ đã tiến hành gần đây ở biển Đỏ. Giám đốc phụ trách hoạt động của Bộ tham mưu liên quân Mỹ Douglas Sims cho hay 28 địa điểm của Houthi đã bị tấn công với hơn 150 loại đạn dược.

Ông Sims nói: "Mỹ đã làm suy giảm khả năng của họ. Tôi không tin rằng họ có thể hành động giống như cách họ đã làm ngày hôm trước. Nhưng chúng ta sẽ theo dõi điều đó". 

Ông Sims nói thêm rằng Mỹ dự đoán lực lượng Houthi sẽ cố trả đũa, đồng thời nhóm này đã bắn một tên lửa đạn đạo chống hạm vào biển Đỏ hôm 12-1 nhưng tên lửa không bắn trúng bất kỳ tàu nào.

Theo đài CNN, ông Mohammed Ali al-Houthi, người đứng đầu Ủy ban Cách mạng Tối cao Houthis, hôm 12-1 kêu gọi Mỹ và Anh hãy trở về nước và tập trung giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc hơn là bảo vệ các tàu của Israel.

Ông cũng kêu gọi các nước này chú ý đến cảnh báo gần đây của thủ lĩnh phong trào Houthi Abdul-Malik al-Houthi rằng bất kỳ cuộc tấn công nào vào Yemen sẽ phải chịu phản ứng mạnh mẽ.

Phía Hamas cũng lên án các cuộc tấn công khi cho rằng Mỹ và Anh sẽ phải chịu trách nhiệm về tác động của các cuộc tấn công đối với an ninh của khu vực.

Phản ứng về cuộc tấn công nhằm vào Houthi, người phát ngôn của NATO hôm 12-1 lập luận các cuộc tấn công của quân đội Mỹ và Anh chống lại lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen là phòng thủ và bảo vệ quyền tự do hàng hải tại một trong những tuyến đường thủy quan trọng nhất thế giới.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chỉ trích các cuộc tấn công của Mỹ và Anh vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen là sử dụng vũ lực không cân xứng và cáo buộc hai nước đang cố gắng biến biển Đỏ thành "biển máu".

Phản ứng gay gắt, Bộ Ngoại giao Iran cho rằng những cuộc tấn công của Mỹ-Anh rõ ràng là vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Yemen cũng như vi phạm luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ả Rập Saudi kêu gọi kiềm chế và tránh leo thang căng thẳng, đồng thời cho biết đang theo dõi tình hình với sự quan ngại sâu sắc.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cũng kêu gọi tất cả các bên không làm leo thang tình hình bất ổn ở Biển Đỏ.

Xuân Mai / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/houthi-ban-ha-may-bay-chien-dau-cua-my-196240113081434274.htm