Cách đây vài giờ, những hình ảnh được công khai cho thấy, không quân Nga đã tấn công chính xác, hệ thống phòng không Patriot của Ukraine đã bị phá hủy ở Kherson.

Quân đội Nga một lần nữa nhắm vào hệ thống phòng không tầm xa MIM-104 Patriot do Mỹ sản xuất của lực lượng Kiev. Đoạn video đăng lên mạng xã hội hôm 22/2 cho thấy, có ba cuộc tấn công nhắm vào các nhà kho gần khu định cư Chernobaevka ở Kherson. Có thể thấy một chiếc xe tải HEMTT 8 × 8, thường được sử dụng để kéo các Trạm phóng M90x của Patriots, đang tiến vào một trong các nhà kho trước cuộc không kích. Các nguồn tin Nga cho biết, trạm kiểm soát giao chiến AN/MSQ-104, một bộ phận quan trọng của hệ thống phòng không, cũng được cất giữ ở đó.

Theo SF, một tên lửa dẫn đường có độ chính xác cao và 2 quả bom hạng nặng FAB-500M-62 được trang bị mô-đun bay lượn và hiệu chỉnh đã được sử dụng trong cuộc tấn công vào các nhà kho gần Chernobaevka.

Thế giới - Khoảnh khắc bom hạng nặng FAB-500M-62 Nga phá hủy hệ thống Patriot của Ukraine

Lực lượng Ukraine đã nhận được 3 khẩu đội hoàn chỉnh cùng với 4 bệ phóng bổ sung. Hai khẩu đội và hai bệ phóng được Đức tài trợ, một khẩu đội do Hoa Kỳ tài trợ và hai dàn phóng bổ sung do Hà Lan tài trợ.

Các hệ thống cung cấp cho Kiev được cho là sự kết hợp giữa tên lửa chủ động tấn công tiêu diệt PAC-3 với một tên lửa đạn đạo có tầm bắn chỉ 30-60 km và tên lửa bán chủ động đầu đạn nổ phân mảnh PAC-2 với tầm bắn lên tới 160 km.

Quân đội Nga đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các bộ phận của hệ thống Patriot. Gần đây, các báo cáo tiết lộ rằng lực lượng Kiev đã tích hợp tên lửa của hệ thống với các radar chỉ huy và kiểm soát thời Liên Xô theo một chương trình có tên "FrankenSAM". Điều này giải thích tại sao thỉnh thoảng một số tên lửa vẫn được bắn đi.

Lực lượng Kiev được cho là đã sử dụng tên lửa Patriot để bắn hạ máy bay quân sự Il-76 của Nga hôm 24/1, khiến hơn 60 tù binh Ukraine trên máy bay thiệt mạng.

Trên chiến trường, giao tranh vẫn diễn ra vô cùng dữ dội. Quân đội Nga vẫn tiếp tục mở rộng quy mô tấn công ở nhiều hướng.

HÒA AN (Theo SF, AVP) / nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/khoanh-khac-bom-fab-500m-62-nga-pha-huy-he-thong-patriot-cua-ukraine-a650877.html