Nước thải điều hòa vốn được coi là nước bẩn và thường bị bỏ đi. Tuy nhiên thực tế loại nước này có rất nhiều công dụng.

Khi máy điều hòa vận hành, căn phòng sẽ nhanh chóng đạt tới mức nhiệt độ mà người dùng cài đặt. Không gian trong phòng khô thoáng cũng đồng nghĩa với việc một lượng hơi nước trong không khí được tích tụ lại hình thành giọt nước. Sau đó, nước sẽ theo ống dẫn nước thải ra ngoài.

Thông thường, lượng nước chảy ra từ điều hòa trong quá trình vận hành không quá nhiều. Nếu máy điều hòa nhà bạn thải ra quá nhiều nước thì có thể thiết bị đang gặp sự cố. Một số nguyên nhân chính khiến máy điều hòa bị chảy nước liên tục với số lượng nhiều: Không vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ; ống thoát nước bị vỡ hoặc kẹt; vị trí lắp đặt máng nước sai… Lúc này bạn cần gọi thợ đến kiểm tra và sửa chữa ngay.

Nước thải điều hòa là hơi nước trong không khí được tích tụ lại nên nước này tương tự như nước bám xung quanh lon nước ngọt ướp lạnh hoặc nước mưa với chất lượng khá sạch, không có hại.

Tuy nhiên, quá trình dẫn lượng nước đó ra ngoài không thể tránh khỏi tình trạng ống đồng, ống dẫn hay các bộ phận bên trong điều hòa bị bám bẩn, tích tụ vi khuẩn hay nấm mốc độc hại. Vì thế, lượng nước chảy ra có thể bị hòa lẫn với các tạp chất. Đây không phải là loại nước thích hợp để uống nhưng có thể tận dụng để tưới cây, lau nhà,...

Cụ thể, theo Sohu, bạn có thể tận dụng nước thải điều hòa trong những trường hợp sau:

Dùng để tưới cây

Nước máy là nước cứng, nếu dùng trực tiếp để tưới hoa thì lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng nén đất, ảnh hưởng xấu đến rễ cây. Hậu quả là cây dễ bị bệnh, yếu.

Tuy nhiên, nước thải điều hòa đã trải qua một số biến đổi và trở thành nước mềm. Nếu được sử dụng để tưới hoa, nó không chỉ ngăn chặn tình trạng nhiễm mặn trong đất một cách hiệu quả mà còn làm cho đất trở nên tơi xốp hơn.

Đời sống - Nước thải điều hòa chớ bỏ đi, giữ lại dùng nhận được vô số lợi ích

Một công dụng của nước thải điều hòa ít người biết đến là nó trực tiếp cung cấp cho cây các chất nitơ, phốt pho, kali và các nguyên tố vi lượng khác có thể được hấp thụ và sử dụng trực tiếp, giúp cây tươi tốt hơn.

Làm sáng, sạch đồ trang sức

Theo Aboluowang, nước điều hòa chứa nhiều natri florua, giúp làm sạch bụi trên bề mặt đồ trang sức và tăng độ sáng bóng. Nếu vòng đeo cổ, hoa tai... bị gỉ sét hoặc xỉn màu, bạn có thể sử dụng loại nước này để làm sạch.

Bạn cần ngâm đồ trang sức trong nước điều hòa khoảng 6 tiếng rồi dùng tăm bông làm sạch. Bạn sẽ thấy công dụng của nước thải điều hòa được thể hiện rất rõ rệt.

Nuôi cá

Nước thải điều hòa có thể được sử dụng để nuôi cá. Sử dụng nước điều hòa để thay thế nước thông thường không chỉ tiết kiệm mà còn giúp cá hoạt động tích cực hơn do hàm lượng nguyên tử oxy cao hơn.

Lau nhà

Đời sống - Nước thải điều hòa chớ bỏ đi, giữ lại dùng nhận được vô số lợi ích (Hình 2).

Với việc tận dụng nước từ máy điều hòa để lau nhà bạn sẽ tiết kiệm được lượng nước đáng kể. Nếu nước điều hòa có mùi tanh, có thể tăng lượng nước lau sàn để tạo thêm hương thơm và khử mùi.