Trái cây từ lâu đã là một lựa chọn tuyệt vời cho người giảm cân. Nếu bạn muốn đổi mới khẩu vị, trái cây đông lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

Trái cây đông lạnh có thực sự tốt cho sức khỏe?

Có người cho rằng, trái cây đông lạnh làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Tuy nhiên, đây chỉ là tin đồn vô căn cứ.

Cô Toby Amidor, tác giả cuốn "Up Your Veggies: Flexitarian Recipes for the Whole Family" (tạm dịch: Tăng cường rau củ: Công thức nấu ăn linh hoạt cho cả gia đình) cho biết: "Trái cây đông lạnh có thành phần dinh dưỡng giống, đôi khi còn cao hơn, trái cây tươi."

Trái cây đông lạnh chứa chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp bạn no lâu hơn và hỗ trợ giảm cân. Theo một đánh giá trên tạp chí Nutrients năm 2020, việc tăng cường ăn trái cây và rau xanh đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ giảm cân ở phụ nữ, đặc biệt nếu bạn cũng cắt giảm thực phẩm giàu chất béo.

Dưới đây là năm loại trái cây đông lạnh mà chuyên gia gợi ý và các cách chế biến thú vị.

1. Chuối

Theo chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực và tác giả sách dạy nấu ăn Wendy Jo Peterson, một trong những loại trái cây đông lạnh mà bạn cần có là chuối. Cô cho biết: "Chuối đông lạnh giúp món sinh tố đặc như kem, ngọt ngào và tăng cường dinh dưỡng". Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một quả chuối nhỏ cung cấp 3 gam chất xơ giúp bạn no lâu hơn.

Thay vì mua sẵn ở cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể tự làm chuối đông lạnh bằng cách chọn những quả vừa chín tới và để ở tủ đông. Ngoài món sinh tố, món bánh mì chuối cũng là một lựa chọn không tồi. Cách làm vô cùng đơn giản: Sau khi rã đông chuối bằng lò vi sóng, chỉ cần nghiền chuối, tạo khuôn và nướng ở nhiệt độ phù hợp. Vậy là bạn đã có một chiếc bánh chuối thơm ngon, bổ dưỡng rồi.

2. Việt quất dại

Việt quất dại có kích thước nhỏ hơn việt quất trồng nhưng cũng ngọt hơn và ít đường hơn. USDA cho biết, 1 cốc việt quất dại chứa 10 gam đường tự nhiên và 6 gam chất xơ. So sánh với 1 cốc việt quất trồng chứa 15 gam đường tự nhiên và 4 gam chất xơ.

Theo nghiên cứu trên tạp chí Advances in Nutrition năm 2020, cả việt quất dại và việt quất trồng đều chứa anthocyanin, chất chống oxy hóa quan trọng được tìm thấy trong da, có tác động sâu sắc đến sức khỏe tổng thể, bao gồm sức khỏe tim mạch, duy trì cân nặng và bảo vệ thần kinh.

Bạn có thể ăn kèm việt quất đông lạnh với bánh mì hoặc bột yến mạch.

3. Xoài

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí Nutrients chỉ ra rằng xoài chứa rất nhiều chất tốt cho sức khỏe, như chất xơ, magie, kali và vitamin A.

Mặc dù xoài tươi rất ngon nhưng không phải lúc nào cũng mua được những quả xoài ngon và đúng mùa. Vì vậy, đông lạnh xoài giúp bạn luôn có trái cây thơm ngon và dinh dưỡng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

4. Lựu

Theo USDA, lựu cung cấp một nguồn chất xơ tuyệt vời. Ngoài ra, màng hạt lựu còn cung cấp polyphenol, chất chống oxy hóa quan trọng giúp loại bỏ các gốc tự do gây tổn thương tế bào theo thời gian.

Một nghiên cứu trên Nutrients năm 2022 đã chỉ ra rằng, lựu có thể ngăn ngừa và giúp điều trị hội chứng chuyển hóa và một loạt các tình trạng khác như huyết áp cao, lượng đường trong máu cao, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

5. Dâu tây

Dâu tây là thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Nhờ hàm lượng calo thấp và tính chất ngọt tự nhiên, chúng tạo ra món ăn hoàn hảo giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ngọt.

Dâu tây còn cung cấp axit ellagic, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương gốc tự do, và flavonoid, giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Kết

Trái cây đông lạnh tiện lợi, hợp túi tiền, bảo quản được lâu và không cần rửa hay gọt như trái cây tươi. Đây là một lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn giảm cân lành mạnh và an toàn.

Thanh Trà / Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/trai-cay-dong-lanh-lua-chon-giam-can-tuyet-voi-post144519.html