Dù không đủ căn cứ đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần nhưng công ty kiểm toán vẫn ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định pháp luật cho CTCP Xây dựng Faros.

Để Công ty Cổ phần Xây dựng Faros là công ty đại chúng; được đăng ký, lưu ký chứng khoán; được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán...; từ đó tạo điều kiện để Trịnh Văn Quyết và đồng phạm bán cổ phiếu trên sàn chứng khoán chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư có sự giúp sức của rất nhiều đối tượng.

Trong đó, không thể không kể đến sự góp sức của Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội, Công ty TNHH Kiểm toán ASC đã đưa ra ý kiến chấp thuận toàn phần với các báo cáo kiểm toán dù không đủ cơ sở để đưa ra ý kiến với mục đích nhận tiền.

Theo kết luận điều tra bổ sung của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, bị can Nguyễn Ngọc Tỉnh (1964) - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội) phụ trách chung hoạt động kiểm toán, chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, đầy đủ về kết quả kiểm toán.

Kết quả điều tra xác định khi thực hiện hợp đồng kiểm toán các Báo cáo tài chính năm 2014, 2015 và 3 tháng đầu năm 2016 của Faros để lập hồ sơ đề nghị niêm yết, biết báo cáo tài chính của Faros chưa đủ cơ sở để chấp nhận toàn phần nhưng công ty vẫn ban hành các Báo cáo kiểm toán độc lập số 78/2016; số 79/2016 và Báo cáo kiểm toán số 113 với nội dung chấp nhận toàn phần đối với các báo cáo tài chính; báo cáo vốn góp của chủ sở hữu của Faros.

Khi Faros nộp hồ sơ đề nghị công nhận công ty đại chúng đến Vụ Giám sát đại chúng thuộc UBCKNN đã bị phát hiện báo cáo kiểm toán không đúng quy định pháp luật vì bằng chứng kiểm toán chưa đủ căn cứ để đưa ra ý kiến chấp thuận toàn phần. 

Tới ngày 17/5/2016, đại diện UBCKNN, đại diện Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam và Nguyễn Ngọc Tỉnh - Tổng giám đốc cùng các nhân viên Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội đã lập biên bản làm việc xác định thủ tục kiểm toán và các bằng chứng kiểm toán chưa đầy đủ để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần đối với báo cáo tài chính của Công ty Faros, ý kiến kiểm toán là chưa phù hợp và yêu cầu Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội thực hiện kiểm toán và phát hành lại báo cáo kiểm toán.

Sau khi nhận được thông tin trên, Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội không hề thực hiện kiểm toán lại. Đồng thời, bị can Nguyễn Ngọc Tỉnh vẫn cùng bị can Lê Văn Tuấn - Kiểm toán viên ban hành 3 báo cáo kiểm toán độc lập, gồm Báo cáo kiểm toán độc lập số 122/2016 thay thế Báo cáo kiểm toán độc lập số 78/2016; Báo cáo kiếm toán độc lập số 123/2016 thay thế Báo cáo kiểm toán độc lập số 79/2016 và Báo cáo kiểm toán độc lập số 120/2016 thay thế Báo cáo kiểm toán số 113/2016. 

Theo đó, các báo cáo kiểm toán mới đều có nội dung chấp nhận toàn phần đối với các báo cáo tài chính, báo cáo vốn góp của chủ sở hữu Faros như các báo cáo kiểm toán ban đầu; chỉ bổ sung mục một số khoản mục lưu ý người đọc.

Nhờ các báo cáo không trung thực trên, Trịnh Văn Quyết và đồng phạm đã sử dụng để làm hồ sơ đề nghị và được niêm yết cổ phiếu của Faros trên HOSE từ đó thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3.620 tỷ đồng của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Hồ sơ điều tra - Công ty kiểm toán tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết để nhận được gì?

Công ty kiểm toán tiếp tay cho Trịnh Văn Quyết để nhận được gì? (ảnh minh hoạ)

Khai nhận tại cơ quan cảnh sát điều tra, bị can Nguyễn Ngọc Tỉnh thừa nhận các Báo cáo tài chính năm 2014, năm 2015 và Báo cáo vốn chủ sở hữu từ ngày 1/1/2016 đến ngày 21/3/2016 của Faros và các tài liệu thu thập được không đủ căn cứ để đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần theo chuẩn mực kiểm toán. Lý do không đủ căn cứ đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần nhưng vẫn ký, ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định pháp luật.

Nguyên nhân vi phạm mà bị can Tỉnh nêu ra là do CTCP Tập đoàn FLC và các công ty trong hệ sinh thái là khách hàng lớn, thường xuyên nên ban hành báo cáo kiểm toán trái quy định theo ý muốn của doanh nghiệp để được thanh toán tiền.

Ngoài bị can Tỉnh, các cá nhân đã hợp sức cùng Tỉnh giúp đỡ Quyết còn có Lê Văn Tuấn - Kiểm toán viên của Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội; Trần Thị Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH kiểm toán TTP, trước là Công ty Kiểm toán ASC và Nguyễn Thị Thu Hương – Kiểm toán viên Công ty TNHH Kiểm toán ASC.

Theo cơ quan điều tra, hành vi của Nguyễn Ngọc Tỉnh, Lê Văn Tuấn, Trần Thị Hạnh, đủ yếu tố cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" quy định tại khoản 4 Điều 174 BLHS 2015.

Đối với bà Nguyễn Thị Thu Hương có dấu hiệu tội, song cơ quan cảnh sát điều tra đánh giá người này thực hiện hành vi với vai trò thứ yếu, lệ thuộc, theo sự phân công của cấp trên, chỉ làm công ăn lương, không được hưởng lợi ích vật chất từ hành vi của mình… nên không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự mà kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm về hành chính.