Sau khi Đước bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỉ đồng nhờ chạy án nhưng ông Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 20-2, nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết VKSND tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành cáo trạng truy tố vợ chồng "trùm" hóa đơn Trương Xuân Đước, Nguyễn Thị Ngọc Anh cùng cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và 10 đối tượng khác với 5 nhóm tội danh gồm: "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Trốn thuế", "Mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước", "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Truy tố cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các đồng phạm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám xét nhà bị can Đỗ Hữu Ca

Theo tài liệu điều tra, năm 2007, sau khi kết hôn với Nguyễn Thị Ngọc Anh (SN 1979) Trương Xuân Đước (SN 1971, trú tại phường Đằng Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng) và vợ quản lý, điều hành Công ty CP Khánh Dung hoạt động mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng. Ngọc Anh có vai trò là kế toán trưởng của công ty và được Đước giao nhiệm vụ quản lý bộ phận kế toán kê khai bao cáo thuế, hợp thức hóa hồ sơ và làm các thủ tục thành lập các công ty.

Từ năm 2014 đến năm 2021, vợ chồng Đước đã sử dụng căn cước công dân của cả hai và chứng minh nhân dân, căn cước công dân của các cá nhân là người thân, người quen, bạn bè hoặc nhân viên làm thuê để thành lập thêm các công ty hoạt động mua bán trái phép hóa đơn.

Cho đến khi bị bắt giữ "ông trùm" Trương Xuân Đước cùng vợ là Nguyễn Thị Ngọc Anh đã thành lập quản lý điều hành 26 công ty để mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng.

Kết quả điều tra xác định, từ tháng 3-2013 đến tháng 5-2022, vợ chồng Đươc, Ngọc Anh đã mua bán 15.674 hóa đơn, thu lợi bất chính trên 41 tỉ đồng.

Vào khoảng tháng 10-2022, vợ chồng Đước biết tin Trương Văn Nam (là cháu của Đước) bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt, khám xét liên quan đến hành vi mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời cũng điều tra, xác minh về công ty của vợ chồng Đước quản lý, điều hành.

Lo sợ, Đước đã bỏ trốn và chỉ đạo vợ đến gặp cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng Đỗ Hữu Ca (đã nghỉ hưu, là người có mối quan hệ thân thiết với Đước) để nhờ chạy tội.

Sau đó, Ngọc Anh đến nhà ông Đỗ Hữu Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng thông báo về việc Trương Văn Nam bị bắt và Công an tỉnh Quảng Ninh đang đang thu thập hồ sơ liên quan đến Công ty Thái Bình Dương mà Đước và Ngọc Anh quản lý, điều hành hoạt động mua bán trái phép hóa đơn. Ngọc Anh nhờ ông Ca tìm hiểu, tác động chạy án cho Đước, mọi chi phí sẽ chuẩn bị theo yêu cầu của ông Ca.

Qua trao đổi được biết doanh số bán ra của Công ty Thái Bình Dương là khoảng 200 tỉ đồng, mặc dù không làm việc gì để lo chạy tội cho Đước song ông Đỗ Hữu Ca vẫn bảo vợ chồng Ngọc Anh phải chuẩn bị số tiền là 10% doanh thu bán ra của Công ty Thái Bình Dương (tương đương 20 tỉ đồng) và một số tiền "tiêu cực phí" khác để lo chạy tội.

Truy tố cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các đồng phạm - Ảnh 2.

Ông Đõ Hữu Ca khi chưa bị khởi tố, bắt tạm giam

Từ cuối tháng 10-2022 đến khoảng tháng 12-2022, vợ chồng Đước đã 4 lần đến gặp và đưa tổng cộng 35 tỉ đồng cho ông Đỗ Hữu Ca tại nhà ở thôn Trại Trên - Đồng Phản, xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên.

Lần đầu vào ngày 31-10, Đước rút 8 tỉ đồng từ tài khoản cá nhân và vay của một người bạn 2 tỉ đồng, sau đó, cầm số tiền trên đựng trong 2 túi du lịch tối màu đi taxi về thành phố Thái Bình gặp bạn là Nguyễn Văn Đ. nhờ chuyển cho Ngọc Anh. Sau khi liên lạc với Đ. nhận 10 tỉ đựng trong 2 túi du lịch, Ngọc Anh mang đến phòng khách nhà ông Ca. Khi gặp, Ngọc Anh nói chỉ chuẩn bị được 10 tỉ đồng, nhờ Ca giúp chạy tội cho Đước và được Ca đồng ý. Sau đó Ngọc Anh để lại tiền và ra về.

Khoảng 1 tuần sau, nhiều lần qua hỏi ông Ca về việc lo chạy án nhưng nhận được trả lời chưa thấy thông tin gì từ phía Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh nên Đước lo lắng, về nhà lấy tiếp 5 tỉ đồng rồi nhờ lại Nguyễn Văn Đ. chở đến nhà ông Ca. Khi đến nơi, Đ. chờ ở ngoài còn Đước mang tiền để vào trong phòng ngủ tầng 1 nhà của ông Ca và nói chuyện về việc đưa thêm số tiền 5 tỉ đồng, tiếp tục nhờ chạy án và được ông Ca đồng ý.

Lần thứ ba vào ngày 11-11, thời điểm này mặc dù đã 2 lần đưa tiền cho ông Ca nhưng Cơ quan điều tra vẫn tiếp tục thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của mình nên vợ chồng Đước quyết định đưa thêm 15 tỉ đồng cho cựu Giám đốc Công an TP Hải Phòng để lo chạy tội. Đước nhờ Trần Thị Ngọc Q. (Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc Dân) trên đường Lê Hồng Phong, TP Hải Phòng rút số tiền 14 tỉ 970 triệu đồng từ tài khoản thấu chi của Đước, sau đó Đước thêm 30 triệu đồng cho vào 2 bao vải loại bao đựng tiền của ngân hàng rồi thông báo cho vợ đến nhận.

Theo yêu cầu của Đước, Q. chỉ đạo nhân viên lái xe ô tô của ngân hàng chở Ngọc Anh đến nhà ông Ca. Nhân viên này còn giúp Ngọc Anh xách 2 bao tiền để vào trong phòng khách nhà Ca, sau đó đi về. Ngọc Anh nói đã mang đến 15 tỉ và đưa cho Ca xem bản chụp tờ công văn của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh thu thập hồ sơ liên quan đến các công ty của Trương Xuân Đước tại cơ quan thuế để ông Ca lo chạy tội cho đúng. Ông Ca bảo Ngọc Anh cứ đi về để Ca lo việc này.

Lần thứ tư là vào ngày 1-12, thời điểm ngay sau khi Cơ quan Aan ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận hồ sơ liên quan đến các công ty của vợ chồng Đước tại cơ quan thuế. Thấy việc chạy án chưa có kết quả nên Đước chỉ đạo Ngọc Anh tiếp tục mang thêm 5 tỉ đồng đến đưa cho ông Ca. Lần này, Đước tiếp tục liên lạc với Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc Dân nhờ rút số tiền 5 tỉ đồng trong tài khoản của Đước cho vào bao vài loại bao đựng tiền của ngân hàng, sau đó Hiếu chở Ngọc Anh mang số tiền trên đến nhà ông Ca.

Khi gặp, Ngọc Anh nói đưa thêm 5 tỉ đồng nhờ ông Ca chạy tội giúp Đước vì tình hình quá nguy cấp. Sau khi nghe Ngọc Anh cho biết Đước vẫn đang lẩn trốn, ông Ca đã nói chuyện, qua điện thoại của Ngọc Anh với Đước. Qua điện thoại, ông Ca bảo Đước về gặp mình. Hôm sau, vợ chồng Đước đến gặp hỏi về kết quả chạy án nhưng ông Ca vẫn nói chưa nắm bắt được thông tin gì từ phía Công an Quảng Ninh và bảo Đước về nhà ông Ca ở một thời gian để tiện trao đổi công việc nhưng Đước từ chối.

Ngoài ra, trong quá trình đưa tiền nhờ Đỗ Hữu Ca chạy tội, Đước bảo con trai là Trương Minh Th. nhiều lần đến gặp ông Ca để hỏi về việc của Đước nhưng đều được ông Ca trả lời đang lo việc cho Đước, cứ bình tĩnh, yên tâm.

Truy tố cựu giám đốc Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca và các đồng phạm - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tiến hành khám xét nơi ở của bị can Đỗ Hữu Ca

Sau 4 lần đưa tiền chạy tội nhưng vẫn không có kết quả phản hồi, gần trước Tết Nguyên đán năm 2023, Đước lại cùng vợ đến nhà ông Ca tại xã Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, để hỏi kết quả chạy án. Tại đây, Ca nói đã lo xong việc ở Công an Hải Phòng, còn ở Công an Quảng Ninh Ca đã nhờ người đàn ông tên Giang là người có mối quan hệ rộng trong lực lượng công an lo xong việc. Nếu cần, ông Ca sẽ bố trí cho sang Quảng Ninh gặp người đàn ông tên Giang, đồng thời bảo Đước cứ yên tâm về nhà ăn tết, không phải lo lắng.

Vì nể nang ông Ca nên Đước và Ngọc Anh không sang Quảng Ninh gặp ông Giang, đồng thời tin tưởng ông Ca đã lo chạy án xong, Đước không bỏ trốn nữa mà quay về Hải Phòng ăn tết, sinh hoạt bình thường cùng gia đình.

Đến ngày 3-2-2023, Trương Xuân Đước bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Sau khi chồng bị bắt, Ngọc Anh đến nhà gặp ông Ca hỏi về việc đã lo chạy tội rồi mà chồng mình vẫn bị bắt và xin lại số tiền 35 tỉ đồng nhưng ông Ca không trả lại tiền, còn mắng và đuổi Ngọc Anh về.

Ngày 7-2, Ngọc Anh bị Cơ quan điều tra bắt giữ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Đến ngày 18-2-2023, ông Đỗ Hữu Ca bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Mai Phương / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/truy-to-cuu-giam-doc-cong-an-hai-phong-do-huu-ca-va-cac-dong-pham-196240220155223855.htm