Với những dòng chó chủ nuôi với mục đích rèn luyện thể lực hay 'khoe' cơ bắp chiến đấu thì việc đeo rọ mõm khi chạy ra đường có thể bị đột quỵ, thậm chí là chết do sốc nhiệt.

Từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y sẽ chính thức có hiệu lực và đi vào thực tiễn. Tại điều 7, tiểu mục 2 của Nghị định 90/2017/NĐ-CP có quy định rõ về mức xử phạt lến tới 800.000 đồng đối với chủ chó không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng...

sobaka
Đeo rọ mõm khi đang chạy đường dài hoặc luyện tập trong thời tiết nắng nóng có thể khiến chó bị sốc nhiệt, đột quỵ thậm chí là chết.

Tuy nhiên, trong 'giới' nuôi chó, việc đeo rọ mõm khi mang đó ra đường lại khiến nhiều thứ trở nên... bất cập. Cụ thể, dân nuôi chó chuyên nghiệp đang lo ngại trong quá trình mang chó đi chạy sức bền thì việc đeo rọ mõm có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của chó.

"Mình đang nuôi một con chó Béc giê, một con chó dòng Rottweiler nên thường xuyên phải rèn cho chạy để lấy sức bền. Nhưng từ 15/9 dắt chó ra đường đều phải đeo rọ mõm, luật là thế mình phải tuân thủ nhưng nếu cứ đeo rọ mõm khi chạy suốt thì lại ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chó", anh Nguyễn Hùng ở Cầu Giấy cho biết.

Trao đổi về vấn đề này, bác sỹ thú y Hà Văn Trưởng (Phòng khám thú y Animal Care) cho biết: "Tất nhiên việc đeo rọ mõm là không tốt cho sức khỏe của chó nhưng đã là quy định thì chủ nuôi phải chấp hành. Với những dòng chó mà chủ chó thường rèn luyện chạy bền, rèn thể lực thì việc đeo rọ mõm sẽ rất nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của chó".

"Như chúng ta được biết thì chó không có tuyến mồ hôi như con người chúng ta nên chó phải xả nhiệt chủ yếu qua đệm bàn chân và hơi thở. Nếu rọ mõm trong quá trình cho chó chạy đường dài hoặc gặp thời tiết nắng nóng có thể cản trở việc hô hấp, không thở được sẽ gây ứ đọng nhiệt trong cơ thể, sốc nhiệt và thậm chí là chết", bác sỹ Trưởng giải thích thêm.

Ngoài việc không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng, theo nghị định mới sẽ cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắcxin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật.

Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ thú y: 'Rọ mõm có thể gây nguy hiểm tính mạng chó!' tại chuyên mục Thời sự của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Ngô Văn / Tin nhanh Online