Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ một hòm hài cốt là kết quả hoạt động của Đội khai quật dưới nước tại khu vực Nha Trang, Khánh Hòa.

Ngày 31-7, theo tin từ Bộ Ngoại giao, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 162 đã diễn ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (TP Đà Nẵng) vào ngày 29-7 vừa qua.

Hồi hương nhiều hài cốt quân nhân Mỹ khai quật dưới nước - Ảnh 1.

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 162. Ảnh: Bộ Ngoại giao

Tham dự buổi lễ về phía Việt Nam có Ban Giám đốc và thành viên Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), về phía Mỹ có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper, Lãnh đạo Văn phòng MIA Mỹ tại Hà Nội (DET2) và một số chuyên viên MIA Mỹ tham gia Đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 151 (từ tháng 5 đến tháng 7-2023).

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ một hòm hài cốt là kết quả hoạt động của Đội khai quật dưới nước tại khu vực Nha Trang, Khánh Hòa trong Đợt hoạt động hỗn hợp lần thứ 151.

Hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam giám định tại Đà Nẵng và kết luận có thể liên quan tới quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam. Các bộ hài cốt được chuyển về Hawaii, Mỹ để xác minh thêm.

Hoạt động hợp tác nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam giữa hai nước, trong đó các hoạt động song phương bắt đầu từ cuối những năm 1980, đến nay đã giúp xác định được hơn 730 quân nhân Mỹ chết trong chiến tranh.

Một số hình ảnh do Bộ Ngoại giao cung cấp:

Hồi hương nhiều hài cốt quân nhân Mỹ khai quật dưới nước - Ảnh 3.

Hồi hương nhiều hài cốt quân nhân Mỹ khai quật dưới nước - Ảnh 4.

Hồi hương nhiều hài cốt quân nhân Mỹ khai quật dưới nước - Ảnh 5.

Hồi hương nhiều hài cốt quân nhân Mỹ khai quật dưới nước - Ảnh 6.

Dương Ngọc / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/chinh-tri/hoi-huong-nhieu-hai-cot-quan-nhan-my-khai-quat-duoi-nuoc-20230731112328868.htm