Dự án kè rạch Cái Sơn ở TP Cần Thơ được đầu tư gần 315 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2020 nhưng đến nay vẫn còn dang dở.

Ngày 14-12, Chi cục Thủy lợi (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) TP Cần Thơ cho biết dự án kè chống sạt lở, xâm nhập mặn, ứng phó biến đổi khí hậu khu vực rạch Cái Sơn (gọi tắt là dự án kè rạch Cái Sơn) nằm trong hợp phần biến đổi khí hậu thuộc chương trình "Mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh", được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định nguồn vốn.

Công trình có chiều dài 2,8 km đi qua 2 quận Ninh Kiều và Bình Thủy với tổng mức đầu tư gần 315 tỉ đồng. Dự án được khởi công vào tháng 12- 2019, dự kiến hoàn thành cuối năm 2020, do Chi cục Thủy lợi TP Cần Thơ làm chủ đầu tư.

Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 1. Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 2.

Một bên tuyến kè rạch Cái Sơn ở Cần Thơ đã hoàn thành 

Dự gồm 3 gói thầu xây lắp nhưng đến cuối năm 2020, tiến độ toàn dự án chỉ đạt gần 51%, trong đó gói thầu số 1 chỉ đạt 18%. Theo hợp đồng, cả 3 gói thầu này đã hết thời gian thực hiện vào cuối năm 2020 nên dự án tạm ngưng thi công.

Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 3. Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 4. Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 5.

Tuy nhiên, phía bờ đối diện của dự án, công trình còn ngổn ngang và đã dừng thi công vào cuối năm 2022

Ngày 25-5-2021, UBND TP Cần Thơ ra quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện sang năm 2021, chủ đầu tư đã thương thảo, ký phụ lục hợp đồng với các đơn vị thi công để tiếp tục triển khai dự án. Tuy nhiên, tính đến cuối năm 2022, tỉ lệ toàn dự án chỉ hoàn thành 83,8%. Từ đó đến nay, dự án phải tạm dừng do hết thời gian thực hiện và giải ngân.

Hiện một bên kè thuộc khu vực 4, phường An Bình, quận Ninh Kiều đã hoàn thành, tạo vẻ mỹ quan đô thị, người dân rất phấn khởi. Nhưng phía bên kia bờ, công trình vẫn còn ngổn ngang các loại vật liệu.

Ông Mai Minh Tân, một người dân địa phương, phản ánh: "Không hiểu sao cùng một dự án mà bên đây "cười", bên kia "khóc". Sáng sớm người dân ở khu vực 4 đi tập thể dục, ngồi ghế đá trò chuyện vì tuyến kè hoàn thành rất sạch, đẹp, còn người dân phía đối diện thuộc khu vực 6 phải ngậm ngùi mỗi khi trời mưa hay triều cường lên thì đọng nước, lầy lội, đường dân sinh lồi lõm vì dự án chưa hoàn thành. Tôi mong chính quyền địa phương sớm khởi động lại công trình để người dân đi lại thuận tiện".

Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 6.

Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 7.

Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 8.

Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 9.

Công trình nằm phơi sương, phơi nắng

Theo ông Nguyễn Quí Ninh, Chi Cục trưởng Chi cục Thủy lợi, hiện dự án gặp khó khăn về công tác, bồi thường hỗ trợ tái định cư. Do công trình trải dài theo tuyến nên khối lượng thực hiện công tác bồi thường hỗ trợ và tái định cư lớn và mất rất nhiều thời gian (trên toàn tuyển có khoảng 251 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án, trong đó có khoảng 41 hộ được hưởng chính sách tái định cư).

Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 10. Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 11. Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 12. Kè hàng trăm tỉ đồng ở Cần Thơ: Một bên "cười", một bên"khóc"- Ảnh 13.

Người dân mong dự án sớm hoàn thành để việc đi lại được thuận lợi hơn

Một số hộ chưa được thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư nên người dân không đồng ý cho thi công. Ngoài ra, chi phí bồi thường hỗ trợ, tái định cư tăng 30,41 tỉ đồng so với dự án được duyệt; việc bố trí nền tái định cư cũng gặp khó khăn…

Ca Linh / nld.com.vn

Nguồn: https://nld.com.vn/ke-hang-tram-ti-dong-o-can-tho-mot-ben-cuoi-mot-benkhoc-196231214113114379.htm