Khi vô tình thất lạc loại quả này, người ta đã phải dựng một con đập tạm để tìm lại cho Từ Hi Thái hậu.

Nói đến những người phụ nữ yêu cái đẹp trong lịch sử, Từ Hi Thái hậu của nhà Thanh chính là một đại diện tiêu biểu. Từ Hi là một người có lối sống khác biệt, bất kể bà ăn gì hay sử dụng thứ gì đều có những yêu cầu riêng và chính bà cũng có kiến thức vô cùng sâu rộng để đặt ra những yêu cầu ấy.

Đặc biệt, Từ Hi Thái hậu rất quan tâm đến làn da. Mỗi ngày bà đều dành thời gian để chăm sóc da, trang điểm và xịt nước hoa như phụ nữ phương Tây.

Thế nhưng, sinh lão bệnh tử là quy luật không ai tránh được. Cùng với sự tăng lên của tuổi tác, da dẻ sẽ xuất hiện sự lão hóa, các nếp nhăn, má bị hóp... điều này khiến thái hậu rất phiền lòng. Vì thế có nhiều người kể lại, người hầu trong cung Từ Hi Thái hậu không biết đã phải chịu đựng bao nhiêu lời mắng nhiếc do Từ Hi trút lên trong mỗi lần chăm sóc da và trang điểm.

Sau đó, thái giám thân cận của Từ Hi thái hậu đưa ra gợi ý bà nên ngậm hai quả óc chó khi trang điểm. Như vậy, má hóp sẽ trở nên tròn trịa, đầy đặn và lớp trang điểm sẽ trở nên căng mịn, thanh tú hơn. Ngay sau đó, phủ Nội Vụ đã sắp xếp người tìm 2 quả óc chó được mài tinh xảo để Từ Hi Thái hậu dùng khi trang điểm.

Đời sống - Loại quả đặc biệt Từ Hi thái hậu luôn ngậm khi trang điểm

Hai quả óc chó này không phải loại óc chó mọi người thường ăn mà là loại óc chó Văn Ngoạn, bề mặt của quả được mài sáng bóng.

Sau khi Từ Hi Thái hậu cho vào miệng ngậm thử để trang điểm, quả thật đem lại hiệu quả rất rõ rệt, phấn đánh lên căng mịn và không bị đọng lại bột phấn như khi má bị hóp. Kể từ đó mỗi lần trang điểm, bên cạnh bà không bao giờ thiếu 2 quả óc chó.

Tuy nhiên, sau khi phiến quân đồng minh 8 nước tấn công vào đến Tử Cấm Thành, Từ Hi thái hậu phải thu dọn hành lý và tháo chạy. Đương nhiên, bà không thể quên 2 quả óc chó. Nhưng, một chuyện bất ngờ xảy ra, khi họ bỏ trốn qua một cây cầu nhỏ thì cây cầu ấy bất ngờ bị sập, rất nhiều người và hành lý rơi xuống nước.

Từ Hi Thái hậu thoát nạn nhưng 2 quả óc chó bà yêu quý đã bị dòng nước cuốn trôi. Biết tin, Từ Hi Thái hậu nổi cơn thịnh nộ và ra lệnh cho người đi tìm. Bà còn công bố nếu ai tìm thấy 2 quả óc chó đó sẽ được ban thưởng hậu hĩnh.

Để tìm được 2 quả óc chó cho Từ Hi thái hậu, quan dân đã phải xây dựng cả một con đập tạm. Rất may, sau nhiều nỗ lực, họ đã tìm thấy cặp quả óc chó đem về dâng lên Từ Hi thái hậu và được ban thưởng vô số vàng bạc châu báu.

Câu chuyện lưu truyền cho thấy lối sống vô cùng xa xỉ của Từ Hi thái hậu, việc chăm lo nhan sắc luôn là ưu tiên số 1 của Thái hậu.