Những cơn bão năm nào cũng xuất hiện, nhưng không có nhiều người biết thực ra bão đến từ đâu, được hình thành thế nào.

hurricane-floyd.adapt.945.1
Ảnh minh họa: Internet

Theo các nhà khoa học của Cơ quan hàng không và không gian Hoa Kỳ, bão, hay chính là những khối năng lượng khổng lồ sử dụng không khí nóng và ẩm làm nhiên liệu để phát triển. Chính vì vậy, các cơn bão đều luôn xuất phát từ vùng biển nhiệt đới gần đường xích đạo.

Bão bắt đầu được “phôi thai” khi hơi nước bốc hơi từ đại dương tạo nên luồng áp suất không khí thấp bất thường.

Áp lực không khí càng cao khiến cho nước bốc hơi càng nhiều và càng trở nên nóng hơn. Khi luồng không khí nóng này bay lên trên cao thì nhiệt độ sẽ giảm xuống và tạo thành gió. Hơi nước ẩm ngưng tụ lại tạo thành mây. Lúc này, khối không khí phát triển sẽ bắt đầu quay theo vòng quay của Trái đất.

Khi tốc độ quay ngày càng nhanh sẽ dần hình thành “mắt bão” ở ngay chính giữa khối không khí này. Đây cũng là khu vực “yên tĩnh” nhất và có áp suất thấp nhất. Từ “mắt bão” đi lên trên, áp suất không khí sẽ cao dần lên.

Các nhà khí tượng học quy định, một khối không khí đạt vận tốc gió lên đến 63km/giờ sẽ được gọi là “bão”. Đánh giá cấp độ cho mỗi cơn bão cũng được dựa và tốc độ gió. Một cơn bão có vận tốc 155km/giờ sẽ được gọi là “bão cấp độ 2”. “Bão cấp độ 5”, sức gió 250km/giờ là bão mạnh nhất và cũng nguy hiểm nhất. Những cơn bão cấp 5 có thể tạo ra sóng thần với cột sóng cao 5m.

Bạn đang đọc bài viết Bão tố được 'sinh ra' như thế nào? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

QN (Theo VOV) / Tin nhanh Online