Công ty Sikorsky thuộc tập đoàn Lockheed Martin đã đăng tải một video bay thử của trực thăng S97-Raider - chiếc trực thăng của tương lai.

Được giới thiệu là "nhân tố đặc biệt tiếp theo của hàng không quân đội", chiếc trực thăng đồng trục định danh là S-97 Raider xuất hiện trong video cho thấy khả năng cất và hạ cánh dễ dàng cũng như khả năng bay lượn "êm ru" trên bầu trời. Đây là một chiếc trực thăng hạng nhẹ có khả năng tăng tốc lên đến 253mph (hơn 400km/h). Ngoài ra S97 còn có khả năng hoạt động ở nơi nhiệt độ cao và bay ở độ cao 10.000 feet (hơn 3000m). Tập đoàn Lockheed miêu tả nó còn có thể chuyển thành máy bay tấn công hạng nhẹ, thực hiện các nhiệm vụ như trinh sát, hỗ trợ tầm gần, tìm kiếm và cứu nạn, thậm chí S-97 còn có thể trở thành một chiếc tàu không người lái.

S97 Raider
S97-Raider. Ảnh: Pinterest

S97 được thiết kế dựa trên Sikorsky X2 - mẫu trực thăng trị giá 50 triệu USD được phát triển lần đầu vào năm 2008. Raider ban đầu được thiết kế nhằm thay thế cho mẫu trực thăng OH-58 Kiowa Warrior từng tham gia trinh sát và bắn yểm trợ từ chiến tranh Việt Nam. Nhưng sau đó, dự án trị giá 200 triệu USD đã phải tạm dừng do chính sách cắt giảm ngân sách, nhưng công ty Sikorsky vẫn có ý định hoàn thiện và bán S97-Raider cho quân đội. Quân đội Mỹ có ý định sử dụng mẫu S97 này cho chương trình AAS (Armed Aerial Scout, trực thăng trinh sát vũ trang).

Công ty Sikorsky nổi tiếng với UH-60 Black Hawk (Diều Hâu Đen) và SH-60 Seahawk, 2 mẫu trực thăng nổi tiếng và phổ biến nhất ở thời hiện đại.

Lockheed cũng từng tiết lộ về SB-1 Defiant, mẫu trực thăng đồng trục tốc độ cao cũng được thiết kế giựa trên mẫu X2 như S97-Raider, có khả năng đạt tốc độ 300mph (gần 500km/h), để thay thế cho trực thăng vận tải UH-60M Black Hawk.

 

Ảnh hiếm trực thăng tàng hình của Mỹ

RAH-66 Comache là trực thăng trinh sát tàng hình tối tân của Mỹ đã bị hủy bỏ do chi phí quá cao và quá hiện đại.

Bạn đang đọc bài viết Bay thử nghiệm siêu trực thăng đến từ tương lai - S97-Raider tại chuyên mục Vũ khí - Công nghệ của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Minh Kiên (Theo spuntnik) / Ngaynay.vn