Vụ bê bối Watergate đã làm thay đổi nền chính trị Mỹ mãi mãi, khiến các đời tổng thống Mỹ sau này phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về sự lãnh đạo của họ trong suốt nhiệm kỳ.

Vụ bê bối  Watergate bắt đầu vào sáng 17/6/1972, khi một kẻ đột nhập đã lẻn vào Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ nằm trong khu hành chính Watergate (Washington D.C.). Đây rõ ràng không phải là một vụ trộm bình thường. Các dữ liệu dường như liên quan tới cuộc tranh cử của Tổng thống Richard Nixon. Ông Nixon đã lên các kế hoạch để che giấu tội. Đến tháng 8/1974, khi âm mưu bị tiết lộ, Nixon từ chức. Vụ bê bối Watergate đã làm thay đổi nền chính trị Mỹ mãi mãi, khiến các đời tổng thống Mỹ sau này phải suy nghĩ nghiêm túc hơn về sự lãnh đạo của họ trong suốt nhiệm kỳ.

Âm mưu cho cuộc tranh cử

Năm 1972, Tổng thống Richard M. Nixon (đảng Cộng hòa) đã tái tranh cử vị trí tổng thống Mỹ. Đây là thời điểm Mỹ tham chiến tại Việt Nam, tình hình trong nước có nhiều biến động. Một chiến dịch giúp đỡ Nixon được mở rộng, trong chiến thuật tranh cử bao gồm cả gián điệp bất hợp pháp. Đỉnh điểm chính là vụ bê bối Watergate, thành viên trong Hội đồng vận động tranh cử đã đánh cắp các tài liệu mật từ trụ sở Watergate.

3
Richard M. Nixon trong chiến dịch tái tranh cử tổng thống

Những kẻ này đã đột nhập vào Watergate 2 lần. Đến lần thứ 2, một nhóm 5 người đã bị tóm gọn. Họ bị bắt quả tang khi đang cố gắng lắp các thiết bị nghe lén. Nhiều nguồn tin cho rằng, nhóm người đó có liên quan tới kế hoạch tranh cử tổng thống. Nghi ngờ càng được nâng lên khi các thám tử phát hiện ra bản sao của Ủy ban tái tranh cử tổng thống trong đồ đạc của những tên trộm.

Bob Woodward và Carl Bernstein, 2 phóng viên của Washington Post, là những người phát hiện ra thông tin về vụ bê bối. Về sau họ giành được giải thưởng Pulitzer danh giá vì những đóng góp của mình. Hầu hết thông tin họ có đều được gửi từ một tài khoản nặc danh với tên gọi Deep Throat. Đến tận năm 2005, người này mới được tiết lộ là W. Mark Felt, ông từng là cựu Phó giám đốc của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Tháng 8/1072, Nixon tuyên bố rằng nhân viên Nhà Trắng của ông không hề tham gia vào vụ bê bối này. Đa số các cử tri đặt niềm tin ở ông. Tháng 11/1972, Nixon tái đắc cử vị trí tổng thống Mỹ, đây được xem là một chiến thắng vang dội.

Bê bối Watergate được đưa ra ánh sáng

Sau đó, Nixon và phụ tá đã thực hiện kế hoạch đen tối, ông chỉ thị cho cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cản trở quá trình điều tra của FBI. Đây là tội ác nghiêm trọng dẫn đến sự sụp đổ của Nixon trong chính nhiệm kỳ của ông. Nixon đã lạm dụng quyền lực để ngăn cản việc thực thi công lý.

Tháng 3/1973, Chánh thẩm phán tòa án cấp quận ở Washington D.C., John Sirica công bố bức thư của McCord, một trong 5 tên đột nhập bị kết tội, cho biết các quan chức Nhà Trắng đã gây áp lực để ông nhận tội.

1

Cũng trong thời điểm đó, một số phụ tá của Nixon không ủng hộ hành động của ông. Một trong số đó có cố vấn Nhà Trắng John Dean. Chính ông là người đã tố cáo Nixon trong những phiên điều trần trước Ủy ban Thượng viện. Theo đó, Nixon đã bí mật ghi âm mỗi cuộc họp diễn ra trong phòng Bầu dục.

Nixon đã cố phủ nhận tất cả trong không khí căng thẳng năm 1973. Luật sư riêng của cố tổng thống Mỹ cho rằng, với đặc quyền của mình, Nixon được phép giữ những cuốn băng ghi âm đó. 

Công tố viên Archibald Cox yêu cầu tổng thống khi ấy giao nộp lại cuốn băng, song Nixon từ chối. Ngay đêm đó, Archibald Cox bị sa thải. Một số quan chức trong bộ Tư pháp Mỹ đã từ chức để phản đối điều này. Cuối cùng, Nixon cũng phải đồng ý giao nộp cuốn băng nhưng một đoạn băng đã bị xóa.

Đầu năm 1974, bê bối Watergate bắt đầu ra ánh sáng. Ngày 24/7/1974, tòa án Tối cao Mỹ ra lệnh tổng thống Nixon phải giao nộp các băng ghi âm. Nixon không thể cãi lệnh tòa. Đoạn băng được ví như bằng chứng không thể chối cãi lộ rõ âm mưu của Nixon. Ở đoạn cuối cuốn băng, thông tin về việc Nixon cố gắng dùng CIA ngăn cản cuộc điều tra Watergate của FBI cũng xuất hiện.

Cuối cùng, Hạ viện đã bỏ phiếu để buộc tội Nixon cho những hành vi lạm dụng quyền lực, che đậy tội phạm và vi phạm hiến pháp. Nixon chính thức từ chức tháng 8/1974. Khoảng 6 tuần sau đó, Phó Tổng thống Gerald Ford tuyên thệ nhậm chức. Ông quyết định tha thứ cho Nixon với tất cả tội danh trước đó. Một vài phụ tá của Nixon không may mắn như vậy, họ đã bị chuyển tới nhà tù liên bang.

Bê bối này ảnh hưởng lâu dài tới bộ máy chính trị Mỹ, tạo ra một bầu không khí u ám và hoài nghi trong bộ máy lãnh đạo. Trong bối cảnh nhiều người Mỹ tỏ ra thất vọng về những gì Mỹ gây ra tại Việt Nam cũng như đau lòng trước vụ ám sát Robert F. Kennedy và nhiều nhà lãnh đạo khác, bê bối Watergate càng khiến nước Mỹ trở nên khó khăn hơn.

 
 

 

Bạn đang đọc bài viết Bê bối Watergate: Vén màn bí mật khủng khiếp của nền chính trị Mỹ tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Tùng Bách (Theo History.com) / Tin nhanh Online