Đau dạ dày vì viêm loét là bệnh rất phổ biến trong cộng đồng. “Căn bệnh của xã hội hiện đại” này đang ngày càng đe dọa và làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Căn nguyên bệnh đau dạ dày

Số liệu thống kê cho biết, ngày nay số người bị đau dạ dày có xu hướng ngày càng gia tăng. Đau dạ dày còn được coi là căn bệnh chung của xã hội hiện đại. Ăn nhanh, ăn vội vàng, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh. Ngoài ra việc thường xuyên phải đối mặt với căng thẳng, ăn uống không đúng giờ, ăn đồ ăn nhanh được chế biến sẵn, hay thậm chí là sử dụng thuốc kháng sinh cũng là nguyên nhân gây bệnh dạ dày. Bệnh đau dạ dày có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào, từ trẻ em cho đến những người già cũng có thể mắc chứng bệnh kể trên. Ước tính khoảng 10% dân số Việt Nam có viêm loét dạ dày, tá tràng trong suốt cuộc đời mình, chiếm 16% trong tổng số các ca phẫu thuật trong 1 năm và tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới nhiều hơn so với nữ giới.

12

Người mắc bệnh dạ dày hiện nay thường phải chung sống với cảm giác đau, lại làm việc trong môi trường căng thẳng, lo lắng buồn rầu, đã bệnh lại càng thêm bệnh, nhất là khi ăn uống thất thường, không đúng bữa hoặc không được nghỉ ngơi. Hơn nữa, thói quen của người bệnh là uống kháng sinh, khi thấy đỡ lại dừng. Tuy nhiên triệu chứng thuyên giảm nhưng không có nghĩa là dạ dày đã hoàn toàn bình phục, thậm chí khả năng bệnh tái phát và dẫn đến nhờn thuốc cũng rất cao. Tiếp xúc với thức ăn, chất kích thích, thậm chí đồ nhiễm khuẩn, niêm mạc dạ dày có thể lại kích ứng tái phát viêm bất cứ lúc nào.

Trước kia bệnh dạ dày được coi là nan y vì có nhiều biến chứng và hay đau tái phát. Những năm gần đây do có những tiến bộ trong y khoa, đã xuất hiện những sản phẩm hỗ trợ khắc phục bệnh hiệu quả. Một tiêu biểu trong số đó chính là Trường An Vị.

Không như thuốc Tây có thể gây lờn thuốc hay có nhiều tác dụng phụ khôn lường, Trường An Vị là thành quả của việc nghiên cứu y học dân tộc cổ truyền Việt Nam dưới lăng kính công nghệ hiện đại. Công thức độc quyền BVN11 kết hợp giữa Tinh nghệ Curcumin và Củ bình vôi đỏ đã phát huy tối đa hiệu quả của những loài thảo dược chữa bệnh, được đông đảo cộng đồng thừa nhận.

Tuy nhiên, ngoài việc dùng thuốc thì lưu ý đến chế độ ăn cũng có thể quyết định kết quả điều trị và giúp bệnh tránh bị tái phát.

Chế độ ăn uống

Để phòng bệnh đau dạ dày một cách hiệu quả, bạn cần thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học, điều độ.

Điều đầu tiên là cần tránh các chất kích thích: không hút thuốc, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm.

Để có thể ăn uống điều độ thì nên tránh ăn trước khi đi ngủ, nếu đói bụng bạn chỉ nên uống 1 ly sữa ấm vừa có tác dụng xoa dịu, bảo vệ dạ dày vừa giúp bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn.

13

Theo một số nghiên cứu, khi bị đau dạ dày do viêm loét thì nên dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng. Lưu ý dùng thức ăn mềm, ít có tác dụng cơ giới, tránh để vết loét rộng ra. Không nên để đói cũng không ăn quá no, cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 đến 3 giờ. Mỗi khi chế biến thức ăn, để có một chế độ ăn uống hỗ trợ chữa bệnh thì cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ, tăng cường luộc, hấp và hạn chế chiên, xào.

Một số thực phẩm nên ăn: cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng, khoai tây, khoai sọ (luộc chín hoặc hầm nhừ dưới dạng súp); thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè, nước lọc, nước khoáng...

Một số thực phẩm nên kiêng: các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua (như chanh, cam, bưởi), cà muối, giấm, mẻ, tương ớt...; các loại thực phẩm tạo hơi trong  dạ dày (các loại đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành...); các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày (rượu, bia, ớt, tỏi, cà phê, trà...); các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc...

Ngoài ra, cũng không nên ăn các loại hoa quả (chuối tiêu, đu đủ, táo...) và các loại thức ăn chế biến sẵn (giăm bông, lạp xưởng, xúc xích...); không ăn sữa chua, không uống các loại nước ngọt có ga.

Bệnh đau dạ dày tuy phổ biến nhưng lại là căn bệnh có thể phòng ngừa, hãy áp dụng và thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học để bảo vệ và nâng cao sức khỏe, và dĩ nhiên, quan trọng hơn, nó có thể giúp chúng ta hạn chế các nguy cơ về bệnh về dạ dày.

Bạn đang đọc bài viết Ăn uống điều độ - chìa khoá chữa bệnh đau dạ dày tại chuyên mục Các bệnh của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn
PV / tintuc.com.vn