Nhà Trắng mới đây chấn động bởi 2 cáo buộc liên quan đến Tổng thống Donald Trump. Một là việc ông chủ Nhà Trắng cố gắng can thiệp vào cuộc điều tra của FBI và hai là việc rò rỉ thông tin mật với Nga.

trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Theo AFP, bộ máy chính quyền Tổng thống Trump, hiện mới hoạt động được 4 tháng, nhưng vừa phải hứng chịu thêm một 'cú đấm kép', thứ mà khiến những người theo đảng Dân chủ phẫn nộ và yêu cầu một sự giải thích phù hợp.

Chỉ một trong 2 việc - Tổng thống Mỹ tiết lộ thông tin mật cho bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hay việc ông Trump bị cáo buộc ép giám đốc FBI khi đó là ông James Comey không điều tra nhằm vào cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn - cũng đủ để đẩy Nhà Trắng vào cơn đại khủng hoảng sau những lùm xùm trước đó.

Trong lúc nhân viên Nhà Trắng còn đang vật vã giải thích sao cho hợp lý về quyết định của ông Trump khi tiết lộ với ông Lavrov về mối đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tờ New York Times lại công bố một thông tin cực sốc.

Theo tờ báo Mỹ, 2 người đọc bản ghi chú của ông Comey cho biết, khi cựu giám đốc FBI gặp ông Trump, ngài Tổng thống đã cố can thiệp vào cuộc điều tra của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

"Tôi hy vọng ông có thể bỏ qua cho Flynn. Ông ấy là người tốt", những lời được cho là của ông Trump nói với ông Comey, người vừa bị chính Tổng thống Mỹ sa thải tuần trước.

Trong thư gửi giám đốc FBI tạm quyền Andrew McCabe, Ủy ban Giám sát Thượng viện yêu cầu tất cả các bản ghi âm và tìa liệu liên quan đến cuộc gặp giữa ông Trump và ông Comey phải được chuyển qua trước ngày 24/5.

"Nếu điều này là sự thật, nó sẽ làm dấy lên câu hỏi liệu ngài Tổng thống có đang cố gây ảnh hưởng hoặc cản trở công tác điều tra của FBI với Trung tướng Flynn", Jason Chaffetz, chủ tịch Ủy ban Giám sát, cho biết.

Nhà Trắng nhanh chóng phủ nhận bất cứ cáo buộc nào cho rằng ông Trump đang cố 'một tay che trời' - cản trở thực thi công lý. "Trong khi Tổng thống nhấn mạnh tướng Flynn là một người luôn sẵn sàng phục vụ và bảo vệ đất nước, ông không hề yêu cầu ông Comey hay bất cứ ai dừng bất cứ cuộc điều tra nào. Tổng thống Trump có sự tôn trọng tuyệt đối với những cơ quan thực thi pháp luật và các cuộc điều tra", một quan chức Mỹ giấu tên nói.

Trong khi đó, ông Trump dành phần lớn thời gian trong ngày để gạt bỏ cáo buộc ông tiết lộ thông tin mật với Nga. Ông cho rằng bản thân làm đúng luật. Trợ lý Nhà Trắng từ chối bình luận liệu những thông tin mà ông Trump tiết lộ với Nga có được coi là thông tin mật hay không. Nhưng chính ông chủ Nhà Trắng đã khẳng định trên Twitter cá nhân, ông hoàn toàn 'có quyền' chia sẻ 'thực tế liên quan đến chủ nghĩa khủng bố và an toàn hàng không' với Nga. 

Cả 2 cáo buộc liên quan đến ông Trump khiến nhiều người kêu gọi tiến hành cuộc điều tra đặc biệt liên quan tới mối quan hệ giữa Tổng thống Mỹ và Nga. Thậm chí, một khả năng ông Trump bị kiện cũng được đưa ra.

Vụ bê bối lộ thông tin mật với Nga cũng làm mất lòng tin của các đồng minh, những nước chia sẻ các thông tin mật với Mỹ. Nghị sĩ Đức Burkhard Lischka nói với AP: "Nếu chuyện này là sự thật, việc tổng thống Mỹ chia sẻ thông tin tình báo nội bộ là đáng lo ngại".

Một quan chức khác từ châu Âu cũng nói nước họ sẽ chấm dứt chia sẻ thông tin tình báo với Mỹ nếu phát hiện thông tin này bị rò rỉ sang phía Nga. New York Times đưa tin nguồn thông tin mật này được nhận từ Israel, đồng minh quan trọng bậc nhất của Washington ở Trung Đông.

 

Phóng viên bị bắt vì hỏi bộ trưởng dưới trướng Trump... 1 câu

Một phóng viên ở bang West Virginia vừa bị bắt giữ sau khi người này cố đi theo Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ tại điện Capitol chỉ để hỏi một câu.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ Mỹ thời Donald Trump quay cuồng vì những lùm xùm mới tại chuyên mục Bình luận quốc tế của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo AFP) / Ngaynay.vn