Đầu tư tài chính - kinh doanh vốn là lĩnh vực thế mạnh của nam giới. Thế nhưng, Sun lại là cô gái đầu tiên lãnh đạo một công ty đầu tư mạo hiểm. Tập đoàn của 9X có hơn 4.000 thành viên ở 26 quốc gia.

Yiqing Sun, 25 tuổi, đã làm được điều mà nhiều người mơ ước. Cô xuất hiện trên bìa tạp chí Forbes sau khi có tên trong danh sách "Forbes 30 Under 30 Asia" (top những người trẻ thành công tuổi dưới 30 ở châu Á) trong lĩnh vực Đầu tư Mạo hiểm và Tài chính. Sun cũng là người trẻ nhất trong LinkedIn 2015 Top Voices ở lĩnh vực Đầu tư Mạo hiểm và Kinh doanh.

 

Cô gái đầu tiên trở thành
Sun là cô gái duy nhất trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm xuất hiện trên trang bìa tạp chí Forbes 

Sun là người sáng lập công ty SoGal Ventures và trở thành cô gái đầu tiên lãnh đạo một công ty đầu tư mạo hiểm ở độ tuổi như vậy. SoGal, có tiền thân từ một tổ chức sinh viên của trường Đại học Nam California (USC) được thành lập vào năm 2014, đã nhanh chóng phát triển thành một cộng đồng toàn cầu gồm các doanh nhân và nhà đầu tư với hơn 4.000 thành viên ở 26 quốc gia.

Hiện tại, Sun tư vấn tài chính cho hàng chục công ty bắt đầu khởi nghiệp từ Los Angeles, thung lũng Silicon đến các quốc gia châu Á khác như Trung Quốc và Singapore. Cô cũng đang chuẩn bị cho buổi hội thảo TED Talk mà cô sẽ thực hiện tại Thượng Hải vào mùa thu này.

Sun sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc. Năm 2009, cô đến Mỹ để học đại học ngành Quản trị Kinh doanh tại trường Cao đẳng William & Mary. Sau khi nhận bằng cử nhân, cô thử việc ở công ty Motorola ở Chicago trong một thời gian ngắn. Tương tự như hầu hết các sinh viên mới tốt nghiệp đại học, Sun không chắc mình sẽ làm gì trong tương lai.

Cô gái đầu tiên trở thành
Sun từng mất phương hướng khi học đại học tại Mỹ.

"Tôi thực sự lo lắng khi thậm chí tôi còn không có được một chương trình thực tập hoành tráng như mọi du học sinh khác. Tôi cảm thấy rất thất vọng. Những câu hỏi: Tôi phải làm gì? bắt đầu xuất hiện trong đầu tôi. Cha tôi an ủi: Ồ, con đừng lo lắng về chuyện việc làm. Con phải tạo ra việc làm cho những người khác sau này. Tôi không hiểu ý nghĩa thực sự của những điều bố tôi nói cho đến khi tôi bắt đầu với SoGal. Cuối cùng, tôi đã nhận ra rằng có rất nhiều điều tôi có thể làm, đó là đóng góp và xây dựng công ty của chính mình", Sun nói.

Vì visa của Sun sắp hết hạn, cô gái châu Á bỗng nhận ra bằng mọi cách mình phải được nhận vào một chương trình thạc sĩ của Trường Kinh doanh thuộc USC. Đây là bước ngoặt quan trọng giúp Sun thay đổi tư duy và quyết định rời khỏi thế giới riêng, lập ra công ty của riêng mình sau này. Khi được tiếp xúc với "nền văn hoá khởi nghiệp", Sun nhận ra một vấn đề rõ ràng rằng:

"Có quá ít cô gái dám khởi nghiệp. Tôi luôn là cô gái lẻ loi ở bất cứ nơi nào mà tôi đến. Tôi không hài lòng với thực tế là tất cả các hội viên, giám khảo hoặc diễn giả đều là nam giới. Thành viên của các đội thi khởi nghiệp luôn luôn đàn ông", Sun bộc bạch.

Sun đã thử dùng SoGal để làm một bài tập tại lớp, nhưng các giáo sư dạy về kinh doanh của cô không đánh giá cao ý tưởng này. Họ khuyên cô nên làm việc gì đó khác và cho điểm thấp với ý tưởng SoGal, vì nó không phù hợp với tiêu chí của một doanh nghiệp.

Mặc dù chán nản, Sun biết rằng cần phải có SoGal và quyết định theo đuổi nó. Bốn tháng sau cuộc họp đầu tiên với 40 thành viên, SoGal tổ chức một cuộc họp, thu hút hàng trăm người tham dự.

Sun kể: "Cuộc họp đầu tiên diễn ra ở USC. Chúng tôi đã có một lượng khán giả thực sự tuyệt vời với 60 diễn giả, cố vấn và giám khảo. Các doanh nhân nữ giỏi nhất ở Los Angeles đều đến dự. Thật không thể tin nổi! Tôi không nghĩ nó sẽ hoành tráng như vậy, nhưng nó xác nhận rằng nhu cầu của thị trường là có thật và số phụ nữ thực sự cũng muốn khởi nghiệp!".

Cô gái đầu tiên trở thành
Sun trở thành cô gái đầu tiên lãnh đạo một công ty đầu tư mạo hiểm ở tuổi 25.

Hiện tại, Sun đang đưa tiếng nói của phái nữ vào thế giới đầu tư thông qua SoGal Ventures. Công ty đang đầu tư vào các công ty khởi nghiệp trên cơ sở thỏa thuận với nhau bằng séc dưới 10.000 USD đến 150.000 USD. Nguồn kinh phí có thể là sự đột phá cho những công ty mới khởi nghiệp này, có khả năng mở rộng sản phẩm của họ sang các thị trường khác.

SoGal Ventures hiện có danh mục 22 công ty mới thành lập đến từ Singapore, Baltimore, Los Angeles, Miami, Silicon Valley và nhiều hơn nữa. Một trong những ý tưởng mà SoGal Ventures đang đặt cược để đầu tư là GuavaPass ở Singapore.

Chúng ta hãy cùng xem một số hình ảnh xinh đẹp của nữ doanh nhân 25 tuổi đứng sau thành công của SoGal nhé!

Cô gái đầu tiên trở thành
Tài giỏi, gai góc nhưng cũng rất xinh đẹp.

Cô gái đầu tiên trở thành

Cô gái đầu tiên trở thành
"Bà chủ" công ty đầu tư mạo hiểm đa quốc gia thân thiện và dễ gần.

Cô gái đầu tiên trở thành

Cô gái đầu tiên trở thành
Cô muốn đề cao vai trò của nữ giới trong lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp.

Cô gái đầu tiên trở thành

Cô gái đầu tiên trở thành
Con gái vừa giỏi vừa xinh thế này ai mà chẳng nể phục.
Cô gái đầu tiên trở thành
9X khoe ảnh trẻ trung trên Instagram.
Bạn đang đọc bài viết Cô gái đầu tiên trở thành 'bà chủ' công ty đầu tư mạo hiểm đa quốc gia ở tuổi 25 tại chuyên mục Khởi nghiệp của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn
Lê Ái / Trí Thức Trẻ