Những câu chuyện rất gần gũi như chiếc áo ngực, cái tên của chính mình... đã giúp những bạn trẻ này giành được học bổng "khủng".

Bài luận về chiếc áo ngực giành suất vào ĐH Harvard của nữ sinh gốc Việt

Tô Mỹ Ngọc sinh ra ở Long An (Việt Nam) và lớn lên ở Atlanta (tiểu bang Georgia - Mỹ) đã trúng tuyển ngành Tâm lý học của ĐH Harvard và gây xôn xao với bài luận về chiếc áo ngực.

1
Tô Mỹ Ngọc trúng tuyển vào ngành Tâm lý học, ĐH Harvard.

Nữ sinh chia sẻ: “Tôi nộp đơn vào Harvard như một trò đùa. Đó là ngôi trường cuối cùng tôi đưa vào danh sách của mình. Tôi làm thế vì hồ sơ vào Harvard của tôi rất đơn giản”.

Vì không nghĩ rằng mình sẽ được nhận, nên Mỹ Ngọc không ngại cố gắng gây ấn tượng với bất cứ ai và chỉ viết về những điều mình tâm đắc. Nữ sinh đã lựa chọn viết về chiếc áo ngực và những vì sao. Trong bức thư trúng tuyển chính thức của Mỹ Ngọc, cán bộ tuyển sinh đã viết tay một câu: “Tôi thực sự rất thích đọc bài luận về chiếc áo ngực của bạn!”

Nữ sinh này cho biết thêm cảm hứng cho bài luận này tới từ một câu hỏi phụ cho bộ hồ sơ vào UChicago với đề tài bàn về thời trang quan trọng với bạn. Mỹ Ngọc đã “tái chế” nó cho bài luận vào Harvard.

 

Bài luận về chiếc áo ngực giành suất vào ĐH Harvard của nữ sinh gốc Việt

Trước câu hỏi về những bài luận đặc biệt nộp vào Harvard trên trang hỏi đáp Quora, bài luận về chiếc áo ngực của Tô Mỹ Ngọc nhận được sự quan tâm của nhiều thành viên khác.

Bài luận về trẻ bán vé số giúp nam sinh giành học bổng 7 tỷ

Nguyễn Hoàng Long (lớp 12 Hóa, trường Phổ thông Năng khiếu - Đại học Quốc gia TP HCM) vừa được Đại học New York, phân hiệu Abu Dhabi tại các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cấp học bổng 78.000 USD mỗi năm cho 4 năm học (tương đương gần 7 tỷ đồng).

Để săn học bổng này, cậu bạn đã lên hàng chục ý tưởng cho bài luận. “Tôi lên hàng chục ý tưởng, viết nháp nhiều lần rồi quyết định hóa thân thành cậu bé tiểu học có kỷ niệm với cô bé nghèo bán vé số trước cổng trường", Long kể về thời điểm xin học bổng hồi giữa năm ngoái.

2
Nam sinh Nguyễn Hoàng Long

Mở đầu bài luận, Long nói về cảm giác choáng váng và tim đập liên hồi mỗi khi thấy cô bé bán vé số ăn mặc rách rưới đứng dưới làn mưa lạnh. Cô bé gầy gò, tóc lõa xõa rong ruổi khắp đường phố Sài Gòn nhưng có đôi mắt sáng như những bông hoa.

Trong bài luận khoảng 600 chữ, Long tập trung vào sự trải nghiệm cuộc sống qua đôi mắt. Cậu cho rằng, đôi mắt là cặp gương màu được đập vỡ ra sau mỗi trải nghiệm, hoặc gặp một ai đó. Những mảnh vỡ sau đó có thể tự sắp xếp lại thành một tấm khảm của những màu sắc khác biệt.

Long cho rằng, bất kể chúng ta lớn lên trong hoàn cảnh nào, thế giới xung quanh cay đắng hay vô cảm tới mức nào thì mỗi người đứng trước các quyết định: hoặc là chịu đựng ánh mắt đau đáu ấy mà vẫn có thể quay lưng đi, hoặc hít thở thật sâu, với can đảm và yêu thương để đến với những người khốn khổ.

"Tôi chọn cách thứ hai, khi tôi nhìn vào đôi mắt ấy và cả những đôi mắt khác tôi sẽ gặp trong suốt quãng đời còn lại", Long kết thúc bài luận.

Cậu học sinh chuyên Hóa thổ lộ, chính ấn tượng về đôi mắt của cô bé bán vé đã khiến cậu sống chậm hơn, muốn được chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn quanh mình.

 

Nam sinh giành học bổng 7 tỷ bằng bài luận về trẻ bán vé số

Long trở về tuổi thơ với kỷ niệm bắt gặp ánh mắt cô bé bán vé số trước cổng trường để viết bài luận gửi Đại học New York, phân hiệu Abu Dhabi.

Viết bài luận về tên mình, nữ sinh đạt học bổng 7 tỷ của Harvard

Đó là Nguyễn Đình Tôn Nữ (sinh năm 1999, tại Hà Nội). Tôn Nữ đang là học sinh lớp 12 Anh1 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là nữ sinh Việt đầu tiên được nhận vào Harvard năm nay. Với mức hỗ trợ học phí 100% lên đến 7 tỷ đồng cho 4 năm học, Tôn Nữ sẽ theo học ngành Nhân văn tại ngôi trường danh giá nhất hành tinh.

3
Nữ sinh chọn học Nhân văn để hiểu thêm về nhân loại

Vào Harvard với mức học bổng "khủng", dĩ nhiên là Tôn Nữ phải thuyết phục ban tuyển sinh. Điều đó được thể hiện phần nào qua bài luận gửi đến trường.

9X Việt đã kể cho các vị giáo sư tại đại học Harvard nghe một câu chuyện khá thú vị, đó là vì sao cô mang tên "Nguyễn Đình Tôn Nữ".

"Nguyễn Đình là họ, Tôn Nữ là cháu gái. Tên mình nghĩa là người con gái của dòng họ Nguyễn Đình. Trong bài luận gửi đến Harvard mình viết về việc bố đặt tên mình là Tôn Nữ, không phải chỉ vì nó là một cái tên lạ, mà hơn thế, bố muốn gửi gắm mong ước rằng mình sẽ nối nghiệp của gia đình có nhiều đời là giáo viên và người có học. Suốt cuộc đời mình, mỗi lần tên "Nguyễn Đình Tôn Nữ" vang lên, mình sẽ được nhắc nhở rằng bất kể học được cái gì, đạt được cái gì, nó chỉ có ý nghĩa khi mình có thể phục vụ cộng đồng và đất nước",Tôn Nữ giải thích.

Trong phần luận tự chọn gửi đến Harvard, ngoài việc bàn về cái tên, Tôn Nữ còn nhắc đến "Cộng Hưởng". Đây là một dự án về giáo dục được cô bạn thực hiện năm lớp 10 và cũng là sản phẩm đầu tay của nữ sinh.

Đối với Tôn Nữ, việc viết bài luận này không chỉ đơn thuần là để xin học bổng ở các trường mà cô nhắm đến và càng không phải để được đậu vào Harvard. Cô bạn viết luận để nhìn lại chặng đường mình đã đi và rút ra những bài học mà không ai có thể dạy mình, những bài học mà chỉ có kinh nghiệm mới có thể chỉ ra.

 

Nữ sinh Việt đạt học bổng 7 tỷ của Harvard nhờ viết bài luận về tên mình

Với mức hỗ trợ học phí 100% lên đến 7 tỷ đồng cho 4 năm học, Tôn Nữ sẽ theo học ngành Nhân văn tại ngôi trường danh giá nhất hành tinh - Harvard.

Bạn đang đọc bài viết Có gì trong những bài luận giúp người trẻ Việt bước vào các ĐH danh tiếng thế giới? tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Như Ý / Ngaynay.vn