Bắt đầu từ 15/7, tất cả các thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học.

Phương thức điều chỉnh nguyện vọng

Cụ thể, theo Bộ GD-ĐT, các thí sinh được điều chình nguyện vọng từ ngày 15/7 - 21/7 và mỗi thí sinh chỉ được 1 lần điều chỉnh nguyện vọng.

Cách-thức-xét-tuyển-đại-học-và-cao-đẳng-2016-b
Ảnh minh họa.

Theo đó, các thí sinh sẽ có 2 cách để điều chỉnh nguyện vọng của mình:

Cách 1: Điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến.

Mỗi thí sinh sẽ dùng số CMND của mình cùng với mật khẩu được cấp khi đăng ký dự thi để truy cập vào hệ thống ( https://thisinh.thithptquocgia.edu.vn ), sau đó chọn chức năng “Thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển”.

Các thí sinh cần lưu ý, thời gian đăng ký trực tuyến chỉ từ 15/7 đến hết ngày 21/7.

với phương thức này, thí sinh không được tăng số nguyện vọng so với đăng ký ban đầu và không thay đổi được chế độ ưu tiên.

Cách 2: Điều chỉnh nguyện vọng tại điểm đăng ký dự thi (thay đổi NV bằng Phiếu).

Thí sinh đến điểm đăng ký dự thi, lấy Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT và điền đầy đủ các thông tin vào. Sau đó, nộp Phiếu này tại điểm đăng ký dự thi và ký xác nhận sau khi rà soát kỹ thông tin ĐKXT của mình đã được nhập vào máy tính.

Với cách đăng ký này, thí sinh được đăng ký từ ngày 15/7 đến hết 23/7. 

Phương thức điều chỉnh này chỉ thực hiện đối với các thí sinh tăng số lượng nguyện vọng so với đăng ký trước đây hoặc thí sinh có nguyện vọng điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Cẩn trọng trước "ma trận"... điểm sàn

Năm nay, rất nhiều trường không đưa ra mức xét tuyển điểm cho từng nghành như những năm trước mà thay vào đó là lấy mức điểm sàn để nhận hồ sơ xét tuyển.

Tuy nhiên, các thí sinh cần xem xét kỹ lưỡng trước khi nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường có mức điểm cao, bởi nếu chỉ đat điển sàn thì rất khó để trúng tuyển.

ts2_RDTU.jpg
Ảnh minh họa.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú - Phó hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội - cho rằng năm nay thí sinh xét tổ hợp khối B (Toán, Hóa, Sinh) sẽ có điểm chuẩn cao hơn năm trước.

Năm 2017, ĐH Y Hà Nội sẽ không quy định mức xét tuyển vào trường, mà lấy chung mức điểm sàn xét tuyển của Bộ GD-ĐT là 15,5 điểm. Tuy nhiên, theo ông Tú, thí sinh phải đạt từ 20 điểm trở lên mới nên đăng ký xét tuyển vào trường.

Năm 2016, ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội có điểm chuẩn cao nhất trường là 27. Ngành Y tế Công cộng lấy điểm trúng tuyển thấp nhất: 23,25.

Chính vì thế, thí sinh cũng nên căn cứ vào điểm chuẩn 2016 của trường rồi... cộng thêm 1 - 2 điểm thì mới có nhiều cơ hội trúng tuyển.

Tương tự, năm nay ĐH Ngân hàng TP.HCM có 2 ngành là Luật Kinh tế và Hệ thống Thông tin Quản lý lấy mức điểm sàn xét tuyển là 15,5 điểm, các ngành còn lại lấy 17 điểm.

Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý đây là một trong những trường có điểm chuẩn trúng tuyển hàng năm khá cao tại TP.HCM (năm 2016 điểm chuẩn trúng tuyển tất cả các ngành đều ở mức 20,5 điểm).

Do đó, thí sinh với mức điểm chỉ cao hơn 1-2 điểm so với mức điểm nhận hồ sơ của trường nên cân nhắc tìm cơ hội ở trường khác.

Liên quan đến việc các trường top cao nhận hồ sơ xét tuyển với mức điểm sàn, hiệu trưởng trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cho rằng, việc không công khai một cách cụ thể điểm sàn vừa gây khó khăn cho các thí sinh, vừa ảnh hưởng đến quá trình tuyển sinh của các trường top dưới.

Ông Dũng dẫn chứng: “Giả dụ có thí sinh đạt 17 điểm và đăng ký nhiều ngành như: Y, dược, Bách khoa. Tuy nhiên do các trường không thông báo cụ thể nên các nguyện vọng này đều rớt hết và các em phải chờ đợt sau.

Tuy nhiên nếu các trường có hàng rào kỹ thuật, công bố điểm sàn cho từng ngành cao ngang ngửa những năm trước  thì các em có thể đưa ra lựa chọn phù hợp hơn. Khi các em biết rằng không thể đậu được thì sẽ đăng ký ở các trường top dưới. Như thế sẽ lợi cho học sinh và cả các trường top dưới nữa”, theo báo Đất Việt.

Bạn đang đọc bài viết Điều chỉnh nguyện vọng: Thí sinh cần cẩn trọng trước 'ma trận'... điểm sàn tại chuyên mục Giáo dục của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

S.N (T/h) / Tin Nhanh Online