Chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Trump đang ngày càng bộc lộ rõ “điểm yếu”, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng Triều Tiên. Theo đó, chiêu bài “cây gậy” của ông Trump đang mất phép khi không dọa nổi Trung Quốc mà cũng chẳng khiến lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Trump 1
Chính sách đối ngoại của Mỹ trong xử lý khủng hoảng Triều Tiên đang lộ "điểm yếu"

Trong bài viết phân tích về nghệ thuật đối ngoại của chính quyền Trump trên tờ National Interest, ông Amitai Etzioni, chuyên gia về quan hệ quốc tế của Đại học George Washington (Mỹ), nhấn mạnh đáng lẽ Washington nên thử “cà rốt” trước khi dùng đến “cây gậy” để xử lý khủng hoảng Triều Tiên.

Cụ thể, ông Amitai tin rằng chính quyền Washington đã nhận thức rất rõ vai trò của Bắc Kinh trong việc tháo ngòi “thùng thuốc súng” Triều Tiên khi nước này liên tiếp thử tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt của quốc tế.

Bằng chứng gần đây nhất là ông Trump đã thông báo qua Twitter rằng Mỹ sẽ cắt đứt thương mại với tất cả các quốc gia có hoạt động kinh doanh với Triều Tiên - một mối đe dọa được ngầm hiểu rộng rãi là nhằm vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, với quy mô thương mại Mỹ -Trung đạt khoảng 650 tỷ USD trong năm 2016, đi kèm với Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Mỹ và hàng triệu việc làm của công dân Mỹ sẽ bị ảnh hưởng, dễ nhận thấy tuyên bố đe dọa của Tổng thống Trump là không đủ sức nặng.

Rõ ràng, nếu muốn “nắn gân” Bắc Kinh, những mối đe dọa mà chính quyền Trump đưa ra phải khả thi và không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của nước Mỹ. Song, vốn được biết đến là một người nổi tiếng với những phát ngôn sốc trên mạng xã hội, những chính sách “cây gậy” - đe dọa trừng phạt - mà ông Trump đưa ra sẽ tự nhiên mất tác dụng. Chính vì thế, không có gì ngạc nhiên khi Triều Tiên không hề bị khuất phục trước tuyên bố sẽ đáp trả bằng “lửa và giận dữ” của ông Trump.

Theo ông Amitai, những đòi hỏi từ chính quyền Trump với Trung Quốc thực sự là một yêu cầu quá lớn. Thực tế, thay đổi hiện trạng ở Triều Tiên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới Trung Quốc khi quốc gia này sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị Bình Nhưỡng trả đũa bằng vũ khí hạt nhân hay dòng người tị nạn sẽ ồ ạt tiến vào Đại lục.

Tuy nhiên, sau khi không được đáp trả nồng nhiệt, Washington lập tức chuyển sang áp đặt các lệnh trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc có quan hệ kinh doanh với Triều Tiên. Thực tế cho thấy những biện pháp trừng phạt chỉ thực sự phát huy tác dụng trong thời gian dài, trong khi “quả bom” khủng hoảng Triều Tiên không ngừng tăng nhiệt và đe dọa sắp nổ tung.

Trong khi đó, Tổng thống Trump dường như quên mất đòn “củ cà rốt”. Theo ông Amitai, có những mối quan tâm lớn của Trung Quốc mà Washington có thể giải quyết với chi phí thấp một cách đáng ngạc nhiên.

Theo đó, Mỹ có thể đưa ra những điều kiện trao đổi nếu Bắc Kinh giúp xử lý chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Đơn cử như Mỹ có thể cam kết không đóng quân tại biên giới Trung Quốc ngay cả khi hai miền Triều Tiên thống nhất.

 

Bạn đang đọc bài viết Đối phó Trung Quốc và Triều Tiên: Vì sao ông Trump nên thử ‘củ cà rốt’ trước khi dùng ‘cây gậy’? tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online