Bạn từng rơi vào tình cảnh đi đâu cũng phải ngoái lại phía sau như có người theo dõi mà không hiểu tại sao? Khoa học thần kinh và nghiên cứu về một dạng chấn thương não kỳ lạ có thể giải đáp điều này.

mắt
Ảnh minh họa: BBC

Linh cảm về thứ gì đó khiến bạn quay người lại và thấy một người đang nhìn mình. Việc này có thể xảy ra trên một chuyến tàu đông đúc hoặc vào buổi đêm khi bạn đi dạo qua công viên. Bằng cách nào bạn lại linh cảm được có người đang theo dõi mình? Có thể đó là nhờ một trực giác đặc biệt như giác quan thứ 6 nhưng dù là gì đi nữa nó cũng chứng tỏ một điều, những giác quan của bạn nhất là thị giác có thể hoạt động theo những cách vô cùng bí ẩn.

Theo trực giác, khi chúng ta nhìn vào một vật, các tín hiệu sẽ được truyền tới vỏ não thị giác và sau đó chúng ta sẽ nhận thức được việc nhìn thấy vật đó. Tuy nhiên, thực tế còn kỳ lạ hơn nhiều.

BBC cho hay, khi thông tin rời khỏi mắt, nó còn được chuyển tới ít nhất 10 khu vực riêng biệt khác của não, mỗi khu vực với một chức năng chuyên biệt. Nhiều người đã nghe về vỏ não thị giác như một khu vực lớn nằm sau não và là phần thu hút các nhà thần kinh học nghiên cứu nhiều nhất. Võ não thị giác hỗ trợ khả năng nhìn của chúng ta, xử lý màu sắc và làm rõ các chi tiết, giúp tạo ra các hình ảnh ấn tượng về thế giới bên ngoài.

Chấn thương thần kinh có thể làm sáng tỏ cơ chế này. Khi một vụ tai nạn khiến bạn bị tổn thương vỏ não thị giác, tầm nhìn của bạn chắc chắn bị ảnh hưởng. Nếu toàn bộ vỏ não thị giác của bạn bị tác động, bạn sẽ mất luôn khả năng nhìn. Các nhà thần kinh học gọi tình trạng này là 'mù vỏ não'. Khác với việc bạn mất hẳn đôi mắt, người bị 'mù vỏ não' vẫn có thể nhìn thấy lờ mờ, không bị mù hoàn toàn. Lúc này, vùng thị giác không nằm trên vỏ não vẫn hoạt động. Dù bạn không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì vì mất đi vỏ não thị giác, bạn vẫn có thể phản ứng lại với một số thứ (thấy qua mắt nhờ các vùng não khác vẫn hoạt động.

Bạn muốn nhìn thấy người nào đó, xem phim hay đọc báo,... tất cả đều cần tới vỏ não thị giác. Nghiên cứu về việc con người có thể và không thể làm gì khi mất đi vỏ não thị giác giúp chúng ta có thể cảm nhận được ai đó đang nhìn về phía mình. Tất nhiên, điều này xảy ra trong tầm nhìn tối đa của con người và ngay cả khi chúng ta có nhận ra điều này hay không.

Vì vậy, khi bạn đang đi trên một con đường tối và quay lại, bạn nhận ra ai đó đang đứng ở sau hoặc khi ở trên tàu bạn thấy ai đó nhìn chằm chằm sau lưng mình, đó có thể là những kết quả do hệ thống thị giác vô thức đang kiểm tra môi trường xung quanh trong khi hệ thống có ý thức đang chú ý đến một thức khác. Cảm giác này có phải không thể là khả năng siêu nhiên nhưng nó cho thấy bộ não còn rất nhiều bí ẩn để khám phá.

 

Bí ẩn ám ảnh: Tại sao ban đêm người trong ảnh nhìn chằm chằm vào ta?

Cứ vào ban đêm, nhiều người đều cảm thấy hoang mang, sợ hãi khi đôi mắt trong bức ảnh cứ nhìn chằm chằm họ.

Bạn đang đọc bài viết Giải mã linh cảm đặc biệt của con người, giúp phát hiện kẻ theo dõi tại chuyên mục Khám phá của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Thái (Theo BBC) / Ngaynay.vn