Vượt lên trên những cuộc “khẩu chiến” chua chát giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều Tiên, Washington vẫn đang lặng lẽ tiến hành kênh ngoại giao bí mật với Bình Nhưỡng trong nhiều tháng qua.

Tong thong Trump de doa
Tổng thống Trump hôm 11/8 đe dọa Mỹ đã "khóa mục tiêu" Triều Tiên

Theo AP, bên cạnh việc gia tăng áp lực cho chính quyền Bình Nhưỡng bằng những lệnh trừng phạt công khai, chính phủ Mỹ vẫn âm thầm xây dựng mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên nhờ sự giúp sức của các nhà ngoại giao cấp cao từ 2 nước. Nỗ lực này được coi là nhằm “hạ nhiệt” căng thẳng đang ngày càng gia tăng giữa 2 quốc gia hạt nhân.

Cụ thể, tờ AP cho biết, các cuộc tiếp xúc diễn ra thường xuyên giữa Joseph Yun, phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về chính sách Triều Tiên, và Pak Song Il, một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc. Mỹ và Triều Tiên vốn không có quan hệ ngoại giao chính thức hay bất kỳ kênh liên lạc công khai nào giữa hai chính phủ. Do đó, các nhà ngoại giao Mỹ - Triều Tiên hiện đang liên lạc với nhau thông qua một kênh “ngầm” mang tên “kênh New York”.

Vụ Triều Tiên thả sinh viên Mỹ Otto Warmbier hồi tháng 6 được coi là thành quả của việc đàm phán giữa 2 bên thông qua “kênh New York”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nội dung cuộc trò chuyện giữa các nhà ngoại giao Mỹ - Triều Tiên có đề cập đến những vấn đề khác như căng thẳng leo thang giữa 2 nước tại thời điểm này.

Jenny Town, chuyên gia nghiên cứu Hàn Quốc tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Nâng cao Johns Hopkins, nhận định, các cuộc đàm phán bí mật giữa Mỹ - Triều Tiên có nguy cơ tan rã nếu căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng.

“Khi người Triều Tiên không tin tưởng vào Mỹ, kênh ngoại giao bí mật có thể bị tàn phá và họ có thể từ chối gặp phái viên Mỹ”, bà Town nói.

Liên tiếp những lời đe dọa gay gắt của Tổng thống Mỹ Trump đưa ra trong những ngày gần đây đã khiến các nhà lãnh đạo thế giới không khỏi quan ngại về nguy cơ bùng nổ xung đột quân sự.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh bà không cho rằng một giải pháp quân sự sẽ là một lựa chọn tốt. Bên cạnh đó, lãnh đạo Đức cũng từ chối cho biết liệu Đức có ủng hộ Mỹ nếu chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên xảy ra.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov lo ngại nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên là rất cao. “Khi tiến gần đến bờ vực của một cuộc chiến, người mạnh mẽ và khôn ngoan hơn sẽ là người nên rút khỏi ranh giới nguy hiểm đó trước”, ông Lavrov nói.

Bạn đang đọc bài viết Giữa ‘tâm bão’ khẩu chiến, rò rỉ kênh ngoại giao bí mật Mỹ - Triều Tiên tại chuyên mục Thế Giới của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Nguyễn Trang / Tin nhanh Online