Vẽ Henna không đau, dễ tẩy, lại nhanh và đẹp... là những ưu điểm mà mọi người hay nghĩ về trào lưu xăm mình. Thế nhưng, ít ai biết được thú vui này lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm.

Xăm Henna, hay vẽ Henna hiện nay là một thú vui xăm mình được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ. Loại mực dùng để vẽ được làm từ lá henna (lá móng), một loại lá cây có khả năng tạo màu. Sau khoảng 20-30 phút vẽ trực tiếp lên da, phần bột vẽ sẽ bong ra, chỉ còn màu thấm lại. Hình vẽ có thể lưu giữ trong vòng 1 tuần, hoặc nhanh hơn nếu tẩy rửa với nước.

3
Vẽ Henna - trào lưu được ưa chuộng của giới trẻ (Ảnh: Mirror)

Tại châu Âu, xăm Henna được hầu hết những thanh thiếu niên áp dụng để thể hiện cá tính của bản thân. Tuy nhiên, một số tai nạn phát sinh từ thú vui này gióng lên hồi chuông cảnh báo cho những người thích lạm dụng việc xăm mình.

1
Vẽ Henna có thể gây nguy hiểm (Ảnh: Internet)

Cụ thể, xăm Henna có thể gây bỏng da và để lại sẹo.

Màu vẽ Henna đen có chứa chất paraphenylenediamine (PPD) tương đối độc hại. Đây là loại chất thường được bắt gặp trong các sản phẩm nhuộm, tạo màu tóc. Tuy nhiên, khác với việc kiểm soát chặt chẽ hàm lượng PPD có trong thuốc nhuộm, người ta thường ít khi chú ý đến lượng PPD trộn lẫn với hóa chất khác ở màu vẽ Henna nhiều hay ít.

PPD được pha chế quá nhiều sẽ gây phản ứng trên da, làm cho da nóng rát, phồng rộp, bỏng và thậm chí có thể để lại sẹo.

2
Henna màu đỏ, cam hay nâu ít nguy hiểm hơn Henna đen (Ảnh: Mirror)

Các chuyên gia da liễu khuyến cáo, nếu bạn có ý định xăm hình bằng phương pháp vẽ Henna, bạn nên tránh các gian hàng tự do hoạt động theo mùa vụ ở chợ hay các khu lễ hội. Đặc biệt, hãy chú ý tới màu sắc của màu vẽ trước khi để người ta vẽ Henna lên da của bạn. Thông thường, khi hàm lượng PPD được pha trộn ít, mực sẽ có màu đỏ, đỏ cam hoặc nâu. Vẽ Henna đen có thể rất đẹp mắt và hấp dẫn, nhưng màu đen cho thấy chất paraphenylenediamine được thêm vào không kiểm soát.

Bạn đang đọc bài viết Hiểm họa khôn lường từ trào lưu vẽ Henna tại chuyên mục Sống khỏe của trang Tin Tức Việt Nam. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư bbt@tintuc.vn

Thanh Hồng / Tin nhanh Online